Y học và đời sống

Hai em nhỏ tử vong nghi do ăn phải nấm độc

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Sở Y tế tỉnh Lai Châu vừa cho biết, trên địa bàn xã Bum Tở, huyện Mường Tè xảy ra một vụ nghi ngộ độc nấm khiến 2 trẻ tử vong, 5 người khác nhập viện theo dõi.

Cụ thể, bà L.P.X (bản Phìn Khò) cho biết chiều tối 31/5, 6 người cháu của bà đi hái nấm trên nương và mang về để nấu canh. Vài giờ sau bữa ăn có canh nấm, rau bí và cơm trắng, bé P.L.D (9 tuổi), P.M.D (11 tuổi) xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn ra thức ăn và những cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn.

Hai em nhỏ tử vong nghi do ăn phải nấm độc. Ảnh minh họa

Hai em nhỏ tử vong nghi do ăn phải nấm độc. Ảnh minh họa

Với cùng biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu, khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu P.L.D. tử vong tại lán nương; khoảng 9 giờ ngày 3/6, cháu P.M.D. cũng tử vong.

Khi hai cháu tử vong, bà X. không báo chính quyền địa phương mà tự chôn cất tại nương.

Trưa 3/6, công an xã Bum Tở nhận được thông tin đã nhanh chóng đưa 5 bà cháu đến Trung tâm y tế huyện Mường Tè cấp cứu và gửi mẫu nấm xuống Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xác định nguyên nhân.

Hiện tại, 5 trường hợp trên ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực và Chống độc-phẫu thuật-gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè.

Mùa hè là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm chứa độc tố tự nhiên như nấm. Đặc biệt, Việt Nam là một nước nhiệt đới khí hậu nóng ẩm nên thuận tiện cho các loài nấm sinh sôi và phát triển nhất là vào mùa mưa. Nước ta có khoảng 50-100 loài nấm độc khác nhau, trong đó có những loài chứa độc tố gây chết người.

Để phòng, chống ngộ độc nấm, Sở Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân:

Không ăn nấm rừng và nấm mọc tự nhiên khi không biết đó là nấm độc hay nấm không độc, kiểm tra nấm thật kỹ trước khi nấu.

Tuyệt đối không dùng nấm lạ, kể cả nấm màu trắng. Nấm độc nhất cũng có thể bị nhầm với loại ăn được do trong một vài giai đoạn phát triển chúng có hình dạng giống nhau.

Không hái nấm non để ăn vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm nên không xác định rõ có độc hay không.

Không ăn nấm quá già.

Không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

Khi bị ngộ độc nấm, nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời để tránh các di chứng như suy gan, suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Giang Thu (T/H)