Chuyển động

Hải Dương: Dự án đường vành đai 1 gần 900 tỷ…thi công cầm chừng?

  • Tác giả : Hải Ninh
Do khó khăn về nguồn vốn khi UBND thành phố Hải Dương không có nguồn thu nên các nhà thầu thi công dự án đường vành đai 1 hiện đang cầm chừng, chưa đạt được như kế hoạch.
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai I - đoạn từ xã Liên Hồng đến xã Ngọc Sơn (TP Hải Dương) giai đoạn 2021- 2023 với tổng mức đầu tư 885,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Hải Dương cho thấy, ước thực hiện trong tháng 11/2022 là 10 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư thực hiện từ khi khởi công đến thời điểm hiện tại ước đạt 209,8 tỷ đồng, ước đạt 23,7% tổng mức đầu tư.
Hai Duong: Du an duong vanh dai 1 gan 900 ty…thi cong cam chung?
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai I.
Nhiều vướng mắc khi thi công
Dự án xây dựng đường vành đai I được thành phố Hải Dương khởi công ngày 22/12/2021 với thời gian thi công theo hợp đồng là 600 ngày, điểm đầu nối với đường 62 m thuộc xã Liên Hồng, kết thúc ở xã Ngọc Sơn với tổng chiều dài 5,67 km.
Đây là công trình trọng điểm của thành phố Hải Dương nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông khi kết nối các tuyến đường hiện có là quốc lộ 37, 38B, đường tỉnh 391 và đường 62m. Dự án cũng được kỳ vọng khi đưa vào khai thác sẽ giảm tải lưu lượng cho quốc lộ 5, hạn chế phương tiện qua trung tâm thành phố, góp phần giảm ô nhiễm, tiếng ồn cho khu vực lõi.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do còn nhiều vướng mắc, dự án chưa đáp ứng được tiến độ đề ra.
Dự án gồm 2 gói thầu xây lắp do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Phượng Hoàng, liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng 201 và Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng triển khai thực hiện.
Theo lý giải, quá trình thi công, nhà thầu gặp khó khăn do thời tiết mưa nhiều, địa hình thi công phức tạp, vật liệu khan hiếm, giá tăng nên đã ảnh hưởng kế hoạch thực hiện dự án. Trong khi đó, kinh phí thanh toán khối lượng hoàn thành cho đơn vị thi công không theo tiến độ hợp đồng dẫn đến việc nhà thầu thi công cầm chừng, không bố trí đủ nhân lực, máy móc để tập trung thi công.

Theo kế hoạch đến hết năm 2022, khối lượng hoàn thành công trình là 350 tỷ đồng nhưng số vốn có thể bố trí mới được khoảng 110 tỷ đồng.

Khó khăn về nguồn vốn do đấu giá đất không đạt kế hoạch
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương cho biết, dự án đường vành đai 1 khi triển khai thi công gặp nhiều khó khăn, vấn đề này đã được đơn vị lập chi tiết tất cả các hạng mục báo cáo lãnh đạo cấp trên.
Theo vị đại diện, tại hiện trường dự án, hiện chủ đầu tư và nhà thầu thi công cũng đang tập trung thi công. Tuy nhiên, có một khó khăn là tình hình chung của tỉnh là việc đấu giá đất không đạt được kế hoạch như mong muốn dẫn đến khó khăn về nguồn vốn.
“Do khó khăn về nguồn vốn khi UBND thành phố Hải Dương không có nguồn thu nên các nhà thầu thi công cầm chừng, chưa đạt được như kế hoạch. Về việc này TP Hải Dương đã có văn bản báo cáo lên tỉnh để chờ cho hướng hỗ trợ”, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương cho biết.
Thành phố Hải Dương xác định dự án đường vành đai I là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi vì vậy đã nghiêm túc đánh giá về tiến độ công trình để đưa ra giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn để công trình có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 9/2023. Trong khi chưa bố trí đủ nguồn lực thực hiện dự án do tiền thu sử dụng đất đạt thấp, thành phố Hải Dương đề nghị tỉnh hỗ trợ 240 tỷ đồng để bảo đảm tiến độ công trình trọng điểm được giao.
“Đối với vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thành phố thống nhất bố trí tái định cư cho 8 hộ dân tại xã Ngọc Sơn và kiến nghị điều chỉnh biện pháp thi công đối với hạng mục cống hộp lớn tại kênh Thạch Khôi - Đoàn Thượng trong trường hợp không giải phóng mặt bằng phần diện tích đất ở”, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương thông tin.
Dự án xây dựng đường vành đai 1, đoạn từ xã Liên Hồng đến xã Ngọc Sơn, có điểm đầu kết nối với đường 62m, điểm cuối giao đường tỉnh 391, bắt đầu từ địa phận xã Liên Hồng đi qua các phường, xã Thạch Khôi, Gia Xuyên, Tân Hưng, Ngọc Sơn. Tuyến có tổng chiều dài 5,67km, tổ chức giao thông 6 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án là 885 tỷ đồng. Thời gian thi công dự án 18 tháng, hoàn thành vào giữa năm 2023.
Đây là dự án mở đầu xây dựng tuyến đường Vành đai 1 được quy hoạch theo chiều dài khoảng 30km với 2 cầu vượt sông Thái Bình, giao cắt với tỉnh lộ 390, với QL 5 và Khu công nghiệp Đại An… tạo thành vành đai bao quanh thành phố Hải Dương. Đồng thời, tuyến đường Vành đai 1 sẽ kết nối thành phố Hải Dương với TP Hà Nội, TP Hải Phòng và các tỉnh lân cận, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Dương, cụ thể hóa Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Dự án đường Vành đai 1 (đoạn từ xã Liên Hồng đến xã Ngọc Sơn) là 1 trong 3 dự án trọng điểm được thành phố Hải Dương triển khai, với tổng mức đầu tư là 885 tỷ đồng. Hướng tuyến bắt đầu từ địa phận xã Liên Hồng đi qua các phường, xã Thạch Khôi, Gia Xuyên, Tân Hưng, Ngọc Sơn, quy mô mặt cắt ngang 42m; thu hồi, giải phóng mặt bằng đối với 24 ha chủ yếu là đất nông nghiệp của gần 800 hộ dân.

>>> Mời độc giả xem thêm video Thủ tướng kiểm tra các dự án trọng điểm

Nguồn: VTV4

Hải Ninh