Pháp luật

Hà Tĩnh: Phá rừng trồng keo, người đàn ông lĩnh 4 năm tù giam

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Chỉ trong một thời gian ngắn, đối tượng Lê Quang Vinh (xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã thuê người chặt phá gần 4,7ha rừng để lấy đất trồng keo.

Theo đó, Toà án Nhân dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa tuyên phạt 4 năm tù đối với bị cáo Lê Quang Vinh (61 tuổi, trú xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) về tội Hủy hoại rừng. Ngoài ra, ông Vinh còn bị yêu cầu bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng cho Nhà nước do hoạt động chặt phá rừng gây ra.

Cụ thể, từ tháng 7/2021 đến 4/2022, do muốn lấy đất trồng cây keo lá tràm, bị cáo Vinh đã thuê một số người dân địa phương đến các khoảnh 4, 5, 4A, 5A thuộc Tiểu khu 251A (xã Phúc Trạch – giáp ranh khu vực rừng tự nhiên được giao quản lý), dùng cưa xăng, rựa… chặt phá, cưa gỗ tự nhiên.

Nhiều diện tích rừng tự nhiên bị đốt phá nghiêm trọng.

Nhiều diện tích rừng tự nhiên bị đốt phá nghiêm trọng.

Được biết, cơ quan chức năng huyện Hương Khê xác định có 4,7 ha rừng tự nhiên bị chặt hạ. Trong đó có hơn 2,7 ha rừng tự nhiên quy hoạch rừng phòng hộ, số còn lại là rừng tự nhiên quy hoạch rừng sản xuất, thiệt hại do phá rừng gây ra hơn 1,2 tỷ đồng.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Lê Quang Vinh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai do không nhận thức và xác định cụ thể vị trí diện tích rừng được giao nên đã thuê người khai hoang, chặt phá đến diện tích rừng phòng hộ.

Được biết, trong năm 2022, Hạt kiểm lâm huyện Hương Khê đã phát hiện, xử lý 91 vụ vi phạm phá rừng. Trong đó, có 4 vụ hình sự và 87 vụ xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng./.

Hạo Nhiên