Thời sự

Hà Tĩnh: Người dân nườm nượp đổ về chùa Hương Tích du xuân

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Ngày 27/01 (tức mồng 6 Tết), hàng nghìn người từ khắp nơi nườm nượp đổ về chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) để vãn cảnh, thắp hương cầu tài, cầu lộc. Các cửa bán vé xe điện, đi thuyền, cáp treo… luôn kín người.

Mặc dù, chưa chính thức khai hội chùa Hương Tích, tuy nhiên ngay từ những ngày đầu năm mới Quý Mão, đông đảo du khách thập phương đã hành hương về lễ Phật, thưởng ngoạn cảnh sắc của “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

Theo ghi nhận của của pv, ngay từ sáng sớm ngày mồng 6 Tết, hàng dài các phương tiện tham gia giao thông nối đuôi nhau đi vào bãi gửi xe. Các điểm bán vé đi thuyền, xe điện, cáp treo… đã được các đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng vẫn luôn trong tình trạng quá tải.

Du khách xếp hàng dài mua vé xe điện.

Du khách xếp hàng dài mua vé xe điện.

Được biết, số lượng du khách, phật tử đến tham quan, chiêm bái chùa Hương Tích dịp đầu năm mới Quý Mão ước tính khoảng hơn 10.000 người. Theo Ban Quản lý chùa Hương Tích cho biết, mặc dù lượng người đổ về đông nhưng tại đây không xảy ra tình trạng chen lấn nhau.

Chùa Hương Tích tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh, thuộc xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Theo sử sách, chùa Hương Tích được xây dựng vào đời Trần, là một trong hai ngôi chùa Hương nổi tiếng ở Việt Nam, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Đây là nơi thờ công chúa Diệu Thiên, con của vua Trang Vương nước Sở.

Đông đảo du khách thập phương đã hành hương về chùa Hương Tích lễ Phật

Đông đảo du khách thập phương đã hành hương về chùa Hương Tích lễ Phật

Chùa Hương Tích là một quần thể di tích văn hóa - tôn giáo cổ truyền, gồm chùa, am, tháp, đền, miếu, thờ Phật, thờ thần, phục vụ tín ngưỡng nông nghiệp và gắn liền với nhiều huyền thoại, truyền thuyết. Với sự linh thiêng của chùa, vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, nhiều năm lại nay, lượng du khách và đạo hữu đến với Hương Tích ngày càng tăng.

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cho biết: “Hướng đến mục tiêu quảng bá những giá trị văn hóa và vẻ đẹp của chùa Hương Tích, đồng thời xúc tiến, kết nối các tour, tuyến trong tương lai nhằm phát triển mũi nhọn dịch vụ du lịch ở địa phương, huyện Can Lộc đã thực hiện nhiều phần việc quan trọng. Như chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường, sắp xếp lại hệ thống các cửa hàng dịch vụ, tăng cường quảng bá các sản phẩm hàng hóa của địa phương, đảm bảo tình hình an ninh trật tự...”./.

Hạo Nhiên