NHÌN THẲNG

Hà Tĩnh: Đường 120 tỷ mới dùng đã xuống cấp nghiêm trọng

  • Tác giả : Trần Quốc
Dự án đường Lê Hữu Trác, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được đầu tư 120 tỷ đồng, tuy mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm nhưng đã bị sụt lún, nứt nẻ… khiến người dân bức xúc.

Được biết, dự án Đầu tư xây dựng công trình đường Lê Hữu Trác, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), có tổng mức đầu tư 120 tỉ đồng do UBND thị xã Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Như Nam. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2018, năm 2021 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, tuy nhiên tuyến đường Lê Hữu Trác bị xuống cấp nghiêm trọng

Đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, tuy nhiên tuyến đường Lê Hữu Trác bị xuống cấp nghiêm trọng

Theo hồ sơ thiết kế, Dự án đường Lê Hữu Trác, có quy mô đầu tư đạt tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị loại III với chiều dài 3.932m, nền đường rộng 28m, mặt đường rộng 16m, mặt đường được làm bằng lớp bê tông nhựa chặt C12,5, dày 7cm, có hệ thống thoát dọc và cống thoát nước ngang, có bó vỉa đan rãnh, có hệ thống an toàn giao thông.

Người dân gặp nhiều khó khăn khi tham gia giao thông trên tuyến đường Lê Hữu Trác.

Người dân gặp nhiều khó khăn khi tham gia giao thông trên tuyến đường Lê Hữu Trác.

Tuyến đường hoàn thành sẽ góp phần đưa thị xã Hồng Lĩnh trở thành đô thị loại III, thúc đẩy kinh tế khu vực Trung tâm thương mại tổng hợp, siêu thị nói riêng và thị xã Hồng Lĩnh nói chung; thu hút đầu tư vào Trung tâm Sợi - Dệt – May. Đồng thời, tạo điều kiện để xây dựng các khu quy hoạch, khu trung tâm hành chính của địa phương, nhằm nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân.

Ổ gà xuất hiện trên tuyến đường 120 tỷ.

Ổ gà xuất hiện trên tuyến đường 120 tỷ.

Mang trên mình sứ mệnh cao cả như vậy, tuy nhiên mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm nhiều điểm trên tuyến đường Lê Hữu Trác đã bị sụt lún, nứt nẻ nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

“Khi Nhà nước làm đường, người dân chúng tôi vui lắm. Nhưng niềm vui ấy “không tày gang”, đường mới sử dụng được một thời gian đã hư hỏng…”. Một người dân, chia sẻ.

Có mặt tại tuyến đường Lê Hữu Trác, phóng viên Khoa học và Đời sống ghi nhận nhiều điểm bị sụt lún, nứt nẻ, lõm xuống, có chỗ nền đường còn xuất hiện “ổ gà”… khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Mặt đường bị sụt lún, gãy ngang…

Mặt đường bị sụt lún, gãy ngang…

Theo nhận định của một kỹ sư cầu đường có kinh nghiệm, nguyên nhân mặt đường bị sụt lún, nứt nẻ... rất có thể do chất lượng bê tông nhựa quá kém nên khi các phương tiện lưu thông khiến cho lớp bê tông nhựa bị lún xuống và nứt ra, mặt khác có thể là do nền đường quá yếu nên xảy ra hiện tượng trên.

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Phúc Đức – Cán bộ Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản thị xã Hồng Lĩnh, cho biết: “Chúng tôi đã nắm bắt được sự việc. Thời gian tới sẽ yêu cầu đơn vị thi công tiến hành sửa chữa lại những đoạn đường bị hư hỏng, xuống cấp…”.

Từ năm 2018 đến 11/2022, Công ty TNHH Như Nam đã tham gia 40 gói thầu (trong đó trúng 35 gói, trượt 1 gói, 4 chưa có kết quả, 0 gói bị huỷ) với tổng giá trị trúng thầu hơn 1.878,9 tỷ đồng, đạt tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán 99.9%.

Các gói thầu Như Nam Group tham gia dự thầu, trúng thầu chủ yếu do các đơn vị làm mời thầu như: Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Đức Thọ (16 gói thầu với tổng giá trúng thầu hơn 219,1 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Tư vấn Toàn Tâm (5 gói thầu với tổng giá trúng thầu hơn 22,8 tỷ đồng); Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh (4 gói thầu với tổng giá trúng thầu hơn 233,6 tỷ đồng)…

Khoa học & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Trần Quốc