Trong nước

Hà Tĩnh: Bé trai chào đời có cân nặng 6kg

  • Tác giả : Thu Hương
Một sản phụ 28 tuổi tại Hà Tĩnh vừa được các bác sĩ mổ đẻ thành công, đón bé trai nặng 6kg. Hiện sức khỏe sản phụ và bé sơ sinh đều ổn định.

Theo đó, vào ngày 29/3, sản phụ Đ.T.T.M., 28 tuổi, trú tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu sắp sinh, được người thân đưa vào Khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn để kiểm tra.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần 2, lần đầu sinh bé nặng 4,2 kg. Lần này thai ở tuần 40 có trọng lượng lớn hơn bình thường, ối vỡ non nên chỉ định mổ đẻ.

Ca mổ đẻ bắt đầu được thực hiện từ khoảng 18h40-19h cùng ngày. Bé trai sơ sinh chào đời có cân nặng đến 6kg. Hiện sức cả hai mẹ con đều ổn định, bé trai sơ sinh bú tốt và vẫn đang trong quá trình theo dõi theo dõi. Dự kiến 6-7 ngày tới, sản phụ xuất viện về nhà.

Bé trai nặng 6kg vừa chào đời. Ảnh: Bệnh viện cung cấp ảnh 1

Bé trai nặng 6kg vừa chào đời. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, mặc dù trước sinh, thai nhi được xác định có cân nặng khá lớn song cả ê-kíp phẫu thuật vẫn rất bất ngờ khi bé trai chào đời có cân nặng lên tới 6kg.

Được biết, vào cuối tháng 2 vừa qua, cũng tại Hà Tĩnh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cũng mổ đẻ thành công cho một sản phụ 36 tuổi, đón bé gái sơ sinh nặng 6kg.

Theo đó, sản phụ tên Trần Thị H. (36 tuổi, trú xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh) mang thai ở tuần 40, chuyển dạ, được người nhà đưa đến Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vào sáng 25/2.

Bà H. mang thai lần thứ 3, sản phụ có 2 vết mổ đẻ cũ, được bác sĩ chẩn đoán thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường.

Đến 14h cùng ngày, bác sĩ chỉ định mổ đẻ cấp cứu. Bé gái chào đời với cân nặng đến 6kg.

Các bác sĩ khuyến cáo người mẹ mang thai lớn, có tiền sử sinh con trên 4kg cần đi khám sàng lọc tiểu đường thai kỳ theo đúng quy trình để cả mẹ và bé được an toàn.

Thu Hương