Dữ liệu y khoa

Hà Nội: Một bệnh nhân tử vong nghi do di chứng Covid-19

  • Tác giả : Thúy Nga
Bệnh nhân nữ, 62 tuổi, từng mắc Covid-19 và điều trị khỏi. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở liên tục, mệt mỏi... Tới khám ở Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân được test nhanh và xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính với nCoV.

BSCK2 Nguyễn Thu Hường, Trưởng đơn nguyên chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân không cải thiện nên phải chuyển tới khoa Hồi sức cấp cứu để can thiệp tim phổi nhân tạo (ECMO). Tuy nhiên, sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân tử vong.

Mặc dù trước đó, bệnh nhân không rõ bệnh lý nền, nhưng khi tới khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn được phát hiện có tình trạng tăng huyết áp. Tuy nhiên, bệnh lý nền không quá trầm trọng, tuổi cũng không quá lớn (62 tuổi).

Nguyên nhân tử vong được cho là di chứng Covid-19.

tu-vong-hau-covid.jpg
Bn Hậu Covid-19 tới khám tại bệnh viện Thanh Nhàn

Theo BSCK2 Nguyễn Thu Hường, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Thanh Nhàn đang tiếp nhận hơn 100 trường hợp tới khám do có triệu chứng của hậu Covid-19.

Thường gặp di chứng hậu Covid-19 là các đối tượng người cao tuổi, mắc bệnh lý nền. Cá biệt một số người trẻ cũng xuất hiện tình trạng suy hô hấp không cải thiện sau khi âm tính một thời gian và phải nhập viện tới lần thứ 3.

Triệu chứng thường gặp nhất sau khi khỏi Covid-19 là mệt mỏi, khó thở, hụt hơi, giảm khả năng lao động thể lực, mất tập trung và rối loạn giấc ngủ. Một số bệnh nhân thậm chí xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

BS Hường khuyến cáo, những người có bệnh lý nền sau khi khỏi Covid-19 cần tới khám càng sớm càng tốt trong một tuần đầu tiên để được xét nghiệm và tiên lượng, qua đó can thiệp sớm nếu cần thiết.

Thúy Nga