Giải pháp

Hà Nội: Khôi phục phố bích họa Phùng Hưng sau thời gian xuống cấp

  • Tác giả : Ngọc Tuấn
Sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng, những bức tranh trên tường ở phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp.

Nhiều năm trở lại đây, tuyến phố bích hoạ Phùng Hưng đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội. Mỗi dịp cuối tuần hay ngày lễ, nơi đây thu hút hàng trăm lượt khách check-in, chụp ảnh. Đoạn phố dài hơn 200m, trưng bày 17 tác phẩm trên tổng số 127 vòm cầu, với những hình ảnh gợi nhớ về Hà Nội xưa như: Bách hóa tổng hợp; gánh hàng rong; ông đồ cho chữ, múa lân,…

Sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng với mục đích quảng bá cho hình ảnh Thủ đô, những bức tranh trên tường ở phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) có nhiều dấu hiệu xuống cấp, bong tróc và phai màu. Dự án tu sửa phố bích hoạ Phùng Hưng do quận Hoàn Kiếm phối hợp với nhiều tổ chức thực hiện nhằm đưa nghệ thuật công cộng vào cuộc sống, phát huy giá trị di sản đô thị của khu phố cổ Hà Nội. Nhóm hoạ sĩ tu bổ phố bích hoạ Phùng Hưng gồm 5 người với 3 thợ sửa chữa và 2 họa sĩ vẽ phục chế. Họ đã làm việc trong gần 2 tuần qua để khôi phục nguyên trạng những tác phẩm trên tường.

Hà Nội: Khôi phục phố bích họa Phùng Hưng sau thời gian xuống cấp  ảnh 1

Nhóm hoạ sĩ tu bổ phố bích hoạ Phùng Hưng gồm 5 người với 3 thợ sửa chữa và 2 họa sĩ đã làm việc trong gần 2 tuần qua để khôi phục nguyên trạng những tác phẩm trên tường (Ảnh: Internet)

Anh Lê Đăng Ninh, họa sĩ chính phụ trách việc phục chế tranh nói: "Sau gần hai tuần làm việc, chúng tôi đã hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc. Các bức tranh ở đây lâu ngày không được bảo dưỡng, ở ngoài trời mưa nắng, kèm theo đó là những tác động vật lý của khách du lịch nên nhiều bức hư hỏng nặng. Có những tranh chúng tôi phải xử lý bằng phương pháp bả hồ xi măng và gắn keo, sau đó mới vẽ lại theo nguyên mẫu".

Ông Nguyễn Văn Thái, người sống gần phố bích họa Phùng Hưng, cho biết, ông đã chứng kiến từ những ngày đầu phố bích họa được khánh thành. Trải qua hơn 4 năm, những bức tranh ở đây không còn được như trước, nhưng sự nỗ lực của các nghệ sĩ đã giúp chúng gần như trở lại vẻ đẹp ban đầu./.

Ngọc Tuấn