--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội "đổi màu" từ xanh sang vàng, hàng loạt các hoạt động, dịch vụ thay đổi thế nào?

MAI NGUYỄN - 09:05 02/11/2021

Từ ngày 1/11, toàn TP Hà Nội chuyển từ cấp độ xanh sang vàng, tăng nguy cơ, kèm theo đó là những thay đổi trong biện pháp phòng chống dịch.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 243 về việc thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” khi thay đổi cấp độ dịch từ xanh sang vàng.

Theo đó, Hà Nội sẽ thay đổi một số biện pháp phòng chống dịch, từ tự do hoạt động các dịch vụ theo cấp độ 1 (vùng xanh) sang hạn chế hoạt động, hoạt động có điều kiện theo cấp độ 2 (vùng vàng).

Cụ thể, đối với tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời trên 30 người, Hà Nội khuyến khích thực hiện trực tuyến; trong trường hợp tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch, xin phép chính quyền địa phương và thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế.

Yêu cầu 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều văcxin; có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

ha-noi-thay-doi-xanh-sang-vang-2.jpg
Người dân Hà Nội ra đường tận hưởng nắng mùa thu. Ảnh: Trần Hải.Với các hoạt động dưới 30 người,
Hà Nội khuyến khích thực hiện trực tuyến, trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ các quy định của Bộ Y tế về phòng dịch; 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Về tổ chức lễ cưới:
 Số người dự lễ cưới không tập trung quá 30 người.

Những người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 không được tham dự. Người bên ngoài gia đình chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều văcxin không nên tham dự lễ cưới.

100% người tham dự trong ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ cưới (cơ sở sự kiện, nhà hàng, nhà thờ...) đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19.

Tất cả mọi người phải tuân thủ 5K trong quá trình tham dự; gia đình không thực hiện chúc mừng tại từng bàn. Đồng thời ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Đối với hoạt động tang lễ
(với người mất không do nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19), TP Hà Nội yêu cầu không tập trung quá 30 người/thời điểm. Hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.

Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 không tham dự tang lễ. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều văcxin không nên tham dự tang lễ.

Không tổ chức ăn uống tại lễ tang và phải ký cam kết với chính quyền địa phương.

Đối với ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ tang (nhà tang lễ, nhà thờ...) tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi COVID-19.

Đối với các hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà,
yêu cầu giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm); hằng ngày cơ sở cung ứng dịch vụ phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị.

Người hướng dẫn, người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao đáp ứng điều kiện đã được tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Đồng thời phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch tại nơi tập luyện; tuân thủ các quy định phòng dịch từ Bộ Y tế.

Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải,
 người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, người đi theo phương tiện, hành khách: Tuân thủ “Thông điệp 5K”.

ha-noi-thay-doi-xanh-sang-vang(2).jpg
Quán bia hơi phải đảm bảo giãn cách và không quá 50% công suất chỗ ngồi. Ảnh minh họa.Với các nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống cụ thể như nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
(trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách, chủ nhà hàng và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước 21h hằng ngày.

Ngừng hoạt động vũ trường, karaoke, massage, quán bar, trò chơi
điện tử. Với các hoạt động dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp, chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Hoạt động bán hàng rong hoạt động, bán vé số không được phép.

Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo không tập trung quá 20 người. 
100% người tham dự đã được tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Đồng thời phải có xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch:
Các cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19; hoạt động không quá 50% công suất; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi COVID-19.

Với điểm tham quan du lịch, TP Hà Nội yêu cầu mỗi đoàn không quá 10 người, cán bộ, nhân viên phục vụ được tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi COVID-19.

Đối với bảo tàng, triển lãm, thư viện mỗi đoàn không quá 10 người. Các cơ sở khác tạm ngừng hoạt động.

Đối với việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau, TP Hà Nội không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Chỉ giám sát/cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.


(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép tại Trường Sa
Thời sự- Hoàng Hà - 15:35 02/07/2022
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động tập trận trái phép tại quần đảo Trường Sa. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---