--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giảm thân nhiệt cứu bệnh nhân hôn mê, 2 lần ngưng tim vì điện giật

N.HÀ - 10:49 25/05/2022

Thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt xuống dưới 33 độ C giúp người bệnh hôn mê sau ngừng tim bảo vệ não các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã cứu sống nam thanh niên bị hôn mê, ngừng tim 2 lần vì điện giật.

Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 19/5/2022, anh N.V.N. 34 tuổi bị điện giật, ngất trong quá trình làm việc tại công trường. Người bệnh nhập viện tại cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận trong tình trạng ngưng tim, tím tái. Tại đây bệnh nhân được xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện 3 lần, chích 6 ống Adrenalin (một loại thuốc được dùng nhiều trong hồi sức và cấp cứu). Sau khi tim đập trở lại, người bệnh ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

14 giờ 22 phút cùng ngày, tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, người bệnh lại rơi vào tình trạng nguy kịch - ngưng tim lần 2. Màn hình monitor ghi nhận người bệnh có rung thất - đây là một rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Các bác sĩ khẩn trương sốc điện khử rung thất 2 lần và xoa bóp tim ngoài lồng ngực đến khi anh N.V.N. có nhịp tim trở lại.

tim-ngung.png
Giảm thân nhiệt cứu bệnh nhân hôn mê, 2 lần ngưng tim vì điện giật

Sau một giờ, người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực chống độc. Tại đây, người bệnh được thở máy và thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Sau 2 giờ nhập viện, bệnh nhân đã được kiểm soát thân nhiệt mục tiêu xuống 33 độ C. Sau 24 tiếng duy trì nhiệt độ trên, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được nâng dần 0,25 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt 37 độ C.

TS.BS Huỳnh Văn Ân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: "Các bệnh nhân ngừng tim sau khi được hồi sức, hồi phục tuần hoàn có thể bị di chứng về thần kinh ở nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng nặng nề tới sự tái hoà nhập của người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, gây gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Kiểm soát thân nhiệt mục tiêu hay hạ thân nhiệt chỉ huy ở 33 độ C giúp người bệnh hôn mê sau ngừng tim bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về thần kinh của người bệnh về sau".

Sau 5 ngày hồi sức tích cực khi người bệnh tỉnh táo, các bác sĩ đã ngưng máy hạ thân nhiệt, dừng thở máy, rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, khi phát hiện người bị điện giật, điều quan trọng nhất là cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Tuy nhiên nếu không có cầu dao điện thì cũng tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ tay vào nạn nhân khi chưa ngắt điện. Sau đó hãy gọi sự trợ giúp từ người xung quanh và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---