Thời sự

Giám sát đại dương - Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển

  • Tác giả : Tô Hội
(khoahocdoisong.vn) - Kỷ niệm ngày nước thế giới, ngày khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2021, ngày 23/3, lễ phát động hưởng ứng ngày khí tượng thế giới và tọa đàm “Giám sát đại dương – Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển” được tổ chức.

Hoạt động ý nghĩa này được tổ chức trực tuyến từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV), Bộ TN&MT đến 63 điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố. 

Quang cảnh lễ phát động hưởng ứng ngày Khí tượng Thế giới năm 2021.

Quang cảnh lễ phát động hưởng ứng ngày Khí tượng Thế giới năm 2021.

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2021 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề là “Đại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta”. Đại dương, bao phủ tới 70% diện tích của Trái Đất, đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống khí hậu và đời sống của chúng ta. Đại dương là nơi lưu giữ khoảng 90% nhiệt lượng được tiếp nhận từ Mặt Trời và lưu lại Trái Đất. Đại dương cũng là môi trường hình hành nên những cơn bão, nhiệt độ của đại dương quyết định những cơn bão mạnh lên hay yếu đi, có vai trò rất lớn giúp chúng ta có thể dự báo, cảnh báo được những cơn bão và thông tin thiên tai đến từ bão.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết, à một thành viên của WMO, ngành KTTV Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, cam kết thúc đẩy các hoạt động quan trắc và nghiên cứu khoa học đại dương, góp phần thực hiện cam kết mục tiêu chung của WMO về thập kỷ khoa học đại dương của Liên Hợp Quốc: “Đại dương an toàn”, “đại dương thấu hiểu” và “đại dương tường minh”. Việt Nam đã và đang phối hợp cùngvới WMO và các nước thành viên có những chương trình nghiên cứu, trao đổi thông tin để ngày càng nâng cao năng lực dự báo, nâng cao vai trò, vị thế của ngành KTTV Việt Nam.

Cũng tại Lễ phát động, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức tọa đàm “Giám sát đại dương - Dự báo cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển”. Tọa đàm đã nêu bật những đóng góp to lớn của ngành Khí tượng Thủy văn thế giới nói chung và của ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam chúng ta nói riêng trong công cuộc phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn cho của nhân dân không chỉ tại Việt Nam mà còn của nhân dân các nước trong khu vực.

Tô Hội