--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Già thêm 6 tuổi khi sinh con thứ 3

KHÁNH THỦY - 08:35 20/05/2022

Theo nghiên cứu mới công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, việc sinh ba con trở lên có thể khiến các bậc cha mẹ già thêm ít nhất 6,2 tuổi.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Columbia Mailman, Trung tâm Lão hóa Robert Butler Columbia (Mỹ) và Đại học Paris-Dauphine - PSL (Pháp) đã phân tích cơ sở dữ liệu từ Khảo sát sức khỏe, lão hóa và nghỉ hưu ở châu Âu (SHARE) của hàng nghìn người từ 65 tuổi trở lên trên khắp 20 quốc gia châu Âu và Israel. Những người này có ít nhất hai con ruột.

Kết quả cho thấy những người có ba con trở lên có sức khỏe và các hoạt động nhận thức, não bộ kém hơn trong cuộc sống sau này so với những người chỉ có 1-2 con.

TS.GS kinh tế Eric Bonsang, tại Đại học Paris-Dauphine, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Ảnh hưởng tiêu cực của việc sinh ba con trở lên đối với chức năng nhận thức không phải là nhỏ, nó tương đương với việc chúng ta đã mất 6,2 tuổi thọ". Điều đặc biệt hơn, lão hóa xảy ra ở cả nam và nữ.

Lý do thực sự cho sự "già thêm" này vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng: chính sự căng thẳng và gánh nặng tài chính khi có thêm con đã đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Lão hóa và suy giảm nhận thức sớm không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân mà có tác động tới toàn xã hội. Đối với cá nhân mỗi người, đảm bảo sức khỏe não bộ, tích cực hoạt động xã hội là điều cần thiết để duy trì sự minh mẫn ở mọi giai đoạn trong đời, đặc biệt là những năm khi đã về già.

Đối với xã hội thì việc đảm bảo sức khỏe nhận thức là cần thiết để kéo dài tuổi thọ lao động và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe người già.

Một nghiên cứu khác của Đại học Boston cũng đã phát hiện ra rằng những người lạc quan sống lâu hơn, sống khỏe hơn những người bi quan. Lý do bởi vì cuộc sống của họ có ít sự kiện căng thẳng phải giải quyết.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---