--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

F0 âm tính trước cách ly thế nào với những F0 còn lại trong gia đình?

KHÁNH THỦY - 07:31 13/03/2022

Rất nhiều gia đình ở Hà Nội đã nhiễm COVID-19 và cùng điều trị tại nhà, nếu F0 âm tính trước có cần phải cách ly với các F0 còn lại? Đây là băn khoăn của rất nhiều người bệnh.

BS. Hoàng Thanh Tuấn, Học viện Quân y 103 cho biết, trong gia đình đều nhiễm COVID-19, có thể người nhiễm trước sẽ âm tính trước. Đối với những F0 âm tính trước, chúng ta nên thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế đảm bảo giãn cách để tránh tái nhiễm. Đặc biệt, trường hợp người vừa nhiễm COVID-19 sức khỏe chưa hồi phục hoàn toàn, nên khả năng mắc các biến chủng mới có thể xảy ra. Về mặt tâm lý và tình cảm, không cần cách ly tuyệt đối như việc gia đình 1 người bị nhiễm, có thể sinh hoạt chung nhưng đảm bảo thực hiện 5K, BS Tuấn lưu ý.

ThS Bùi Vũ Bình - trưởng khoa nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, nếu trước đây người mắc biến chủng Delta rất khó tái nhiễm thì hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy, sau khi mắc Delta, người bệnh có thể nhiễm tiếp chủng Omicron. Bởi vậy, nếu trong cùng một gia đình, những người đã mắc COVID-19 trong khoảng thời gian trước tháng 2 rất có thể tái nhiễm. Trong trường hợp này, người đã khỏi COVID-19 nên tuân thủ các khuyến cáo phòng, chống dịch. Tốt nhất nên cách ly với các F0 mới nhiễm trong nhà.

Đối với trường hợp cả gia đình mắc COVID-19 chỉ cách nhau vài ngày, theo ông Bình, tỉ lệ mắc chung một biến chủng là rất lớn, có thể không lây nhiễm. Tại một số nước khuyến cáo, người bị nhiễm rồi và khỏi bệnh (nhất là khi vừa khỏi với biến chủng đang lưu hành phổ biến) thì không bắt buộc phải phòng hộ nghiêm ngặt khi chăm sóc F0.

Ở nước ta, khi chưa có những khuyến cáo đầy đủ về biến chủng đang lưu hành phổ biến, số liệu cụ thể thì chúng ta cũng không nên chủ quan, vẫn nên thực hiện 5K khi chăm sóc F0, các chuyên gia cho biết.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hàng loạt biến thể phụ mới lây lan nhanh xuất hiện
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 17:27 17/08/2022
Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh. Số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại và có thể gây quá tải hệ thống y tế. Tuy nhiên, cả nước vẫn là vùng xanh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---