Sống xanh

Đường Trần Phú (Hội An) lọt top con đường đẹp nhất thế giới

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Đường Trần Phú nằm ở trung tâm của khu phố cổ Hội An với chiều dài khoảng 1km vừa được vinh danh là một trong 71 con đường đẹp nhất thế giới do tạp chí kiến ​​trúc uy tín Architectural Digest lựa chọn.

Đường Trần Phú, nằm ở phường Minh Anh, dài khoảng 1 km, với một đầu nối với đường Hoàng Diệu và đầu còn lại chính là chùa Cầu. Con đường này nằm ở trung tâm phố cổ Hội An và từng được biết đến với tên Rue du Pont Japonnais trong thời kỳ Pháp thuộc, nghĩa là phố Cầu Nhật Bản. Những công trình kiến trúc cổ trên đường Trần Phú bao gồm hội quán Quảng Đông, Phúc Kiến, Quỳnh Phủ, Triều Châu; miếu Quan Công, Bảo tàng Lịch sử – Văn hóa Hội An, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh… Trên con đường này cũng có những góc đường nổi tiếng với bối cảnh chụp ảnh đẹp như góc ngã tư Trần Phú – Trần Quý Cáp, ngã tư Trần Phú – Lê Lợi…

Đường Trần Phú (Hội An) lọt top con đường đẹp nhất thế giới. Ảnh Vietnam Insider

Đường Trần Phú (Hội An) lọt top con đường đẹp nhất thế giới. Ảnh Vietnam Insider

"Hội An, một thương cảng rất thịnh vượng và luôn sầm uất hoạt động từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm vì nhiều lý do, trong đó nổi bật nhất là lễ hội đèn lồng hàng tháng tổ chức trên đường Trần Phú. Lễ hội kỷ niệm trăng tròn bao gồm việc thắp ngọn nến và đốt nó trong chiếc đèn lồng giấy màu sắc rực rỡ. Người dân trên đường Trần Phú làm theo cách này trong nhiều thế kỷ", tạp chí kiến trúc Architectural Digest viết.

Đường Trần Phú ở thành phố Hội An đứng thứ 45 trên tổng số 71 đường phố của thế giới. Tiếp theo là đường Koon Seng, được người dân địa phương gọi là con đường đầy màu sắc nhất ở Singapore và Sidi Bou Said ở Tunisia.

Đứng đầu danh sách là Colmar ở Pháp. Các vị trí khác trong Top 5 là Brienz của Thụy Sĩ, Setenil de las Bodegas của Tây Ban Nha, Águeda của Bồ Đào Nha và Brooklyn của New York.

Trước đó, tạp chí Time Out cũng chọn Hội An là điểm du lịch lý tưởng trong tháng 7. Vào thời điểm đó, du khách đến Việt Nam thường chọn những bờ biển đẹp ở miền Trung và Hội An là điểm đến không thể bỏ qua. Ngoài ra, tạp chí cũng gợi ý, du khách nên đến Đà Nẵng, cố đô Huế, động Phong Nha (Quảng Bình) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của miền Trung Việt Nam.

Giang Thu (T/H)