--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dừng thuốc kháng virus

KHÁNH THỦY (GHI) - 14:53 24/02/2021

Câu hỏi bao giờ dừng thuốc vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời trên phạm vi toàn thế giới. Với trường hợp viêm gan mạn mà có HBeAg dương tính, Anti HBe âm tính thì với liệu trình xét nghiệm HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện trong 3 lần liên tiếp cách nhau 6 tháng, cộng thêm có chuyển đảo huyết thanh HBeAg từ dương tính thành âm tính, Anti HBe từ âm tính thành dương tính thì bác sĩ có thể cân nhắc dừng thuốc, nhưng sẽ vẫn phải theo dõi sát tình trạng bùng phát rất chặt chẽ.

Hỏi: Em đi khám đinh kỳ được phát hiện viêm gan B. Kết quả GOT 149, GPT 105, số lượng virus định lượng HBV-DNA 5.03E+07. Bác sĩ bảo men gan cao, số lượng virus cao trên 50 triệu cần phải điều trị thuốc kháng virus, kê đơn thuốc tenofovir 300mg và thuốc bổ gan. Xin hỏi, kết quả của em như vậy có nguy hiểm không, nếu để lâu mà không điều trị thì sẽ biến chứng như thế nào? Thuốc kháng virus cần uống tối thiểu bao nhiêu? Uống giữa chừng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

Bùi Tiến Dũng (Hải Phòng)

BS Chu Xuân Anh.

BS Chu Xuân Anh, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm: Với biểu hiện xét nghiệm và trên lâm sàng của bạn thì có chỉ định dùng thuốc kháng virus. Trong trường hợp này, bác sĩ đã lựa chọn cho bạn loại kháng virus (tenofovir) có hiệu quả cao, dung nạp tốt và sử dụng lâu dài ít bị kháng hơn so với các loại khác. Tuy nhiên, liệu trình cụ thể còn phải căn cứ vào mức độ đáp ứng với thuốc, tình trạng đáp ứng miễn dịch của bạn. Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi trên lâm sàng, xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm men gan, tải lượng HBV-DNA, các xét nghiệm HBeAg, Anti HBe thì mới có thể quyết định tiếp tục kéo dài, dừng thuốc hay phối hợp thêm thuốc.

Với trường hợp viêm gan mạn mà có HBeAg dương tính, anti HBe âm tính thì với liệu trình xét nghiệm HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện trong 3 lần liên tiếp cách nhau 6 tháng, cộng thêm có chuyển đảo huyết thanh HBeAg từ dương tính thành âm tính, anti HBe từ âm tính thành dương tính thì bác sĩ có thể cân nhắc dừng thuốc, nhưng sẽ vẫn phải theo dõi sát tình trạng bùng phát rất chặt chẽ.

Nếu không theo dõi chặt chẽ, tình trạng bùng phát có thể gây suy gan, rất khó kiểm soát. Còn trường hợp trước điều trị HBeAg âm tính thì liệu trình điều trị là kéo dài. Tuyệt đối bạn không được tự ý dừng thuốc kháng virus khi chưa có ý kiến của bác sĩ vì có thể gây nguy hiểm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---