Tư vấn

Dùng sai dầu ăn, khó tiêu hóa

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong tủ bếp của mỗi nhà. Tuy nhiên dùng dầu ăn thế nào để an toàn thì không phải ai cũng biết. Dùng sai dầu ăn dễ dẫn đến khó tiêu hóa.

Dùng dầu ăn cũng phải đúng cách.

Gia đình chị Hoàng Thanh Mai (Hà Nội) từ xưa đến nay chỉ dùng một loại dầu ăn duy nhất là dầu đậu nành. Chị bảo, loại dầu này có nhiều thành phần tốt, nhất là cho hệ tim mạch.

Hơn nữa, đây cũng là loại dầu phổ biến, dễ mua, giá hợp lý… Cũng vì những lý do này nên hơn 5 năm qua nhà chị không đổi sang dầu ăn khác.

Trong nhà cũng không có bất cứ loại dầu ăn nào dùng thêm để nhằm mục đích xào nấu hay trộn thức ăn.

Lời bàn: Trong nhà chỉ dùng duy nhất một loại dầu là cách phổ biến của một số gia đình. Có nhiều lý do khiến họ có suy nghĩ loại dầu đó tốt, không cần thay đổi hay dùng thêm loại dầu khác…

Tuy nhiên trên thực tế, chúng ta nên thay đổi loại dầu ăn sau khi hết. Điều này giúp cung cấp đều các thành phần khác nhau từ các loại dầu. Như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hướng dương…

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu thường xuyên sử dụng trong gia đình để mua 2 loại dầu. Đó là dầu có độ sôi (bốc khói) cao và thấp. Dầu có độ sôi cao dùng để chiên rán, độ sôi thấp để trộn.

Cách này không những giúp cơ thể dễ hấp thu, giúp dễ tiêu mà còn giảm các chất độc hại phát sinh khi dùng sai loại.

ThS Nguyễn Thục Quyên

Nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội.