--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dung dịch bảo vệ gỗ khỏi mối mọt

L.H (GHI) - 17:20 25/08/2021

Đây là sản phẩm do nhóm UST gồm nữ sinh Trần Linh Chi (Đại học Bách khoa TPHCM) cùng ba chàng trai Nguyễn Bá Mạnh Khang, Võ Lê Việt Khải và Lê Thành Đức (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM) sáng chế giúp bảo quản gỗ khỏi nấm mốc và mối mọt.

Với đề tài “Ứng dụng các hợp chất phenolic từ dầu sinh học trong bảo quản sản phẩm có gốc cellulose” nhóm đã tạo ra một sản phẩm dung dịch từ phụ phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, vỏ trấu, bã mía, bã cà phê…

Dung dịch bảo vệ gỗ khỏi mối mọt.

Quá trình khí hóa các phế phụ phẩm nông nghiệp để chuyển hóa thành năng lượng như dùng cho máy phát điện lại tạo ra sản phẩm phụ là dầu sinh học. Qua các quá trình lắng, lọc, ly tâm và sử dụng dung môi xanh để trích ly, trao đổi dung môi và pha loãng với nồng độ phù hợp đã trở thành sản phẩm có tính năng kháng nấm, mốc và ố màu trên các vật liệu có nguồn gốc từ cellulose.

Quá trình thử nghiệm cho thấy sản phẩm có khả năng kháng nấm mốc lên đến hơn 90%. Không những vậy, lượng chất thải rắn còn lại sau quá trình khí hóa còn được dùng để cải tạo đất nông nghiệp. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như giấy, dệt may bởi tính kháng khuẩn sản phẩm rất cao và còn thân thiện với môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấm dứt việc khai thác đá, lấn chiếm đất công tại Khu di tích Hang Dơi
Thời sự- Thụy Bình - 06:40 05/07/2022
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan yêu cầu xử lý việc khai thác đá, lấn chiếm rừng phòng hộ, lấn chiếm đất công tại Khu di tích Hang Dơi (Núi Dinh), TP Bà Rịa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---