--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đưa tên GS Hoàng Tụy vào bản dịch của đề thi IMO khiến học sinh làm bài tốt

NGUYỄN MAI - 11:32 19/07/2019

Trong đề thi của ngày thứ 2 cuộc thi IMO 2019, thầy giáo dịch đề của đội tuyển Việt Nam là PGS.TS Lê Anh Vinh đã đưa tên GS Hoàng Tụy vào bản dịch của đề thi.

PGS.TS Lê Anh Vinh chia sẻ: “Đang làm đề IMO thì nghe tin thầy Tụy mất. Mình thuộc thế hệ sau, chưa một lần được gặp thầy nên không biết nói gì. Chỉ xin mạo muội được đưa tên thầy vào bản dịch của đề thi IMO năm nay như một nén hương của kẻ hậu bối, tri ân một trong những người đã đặt nền móng cho hệ thống chuyên toán và phong trào IMO của Việt Nam. Xin kính cẩn vĩnh biệt thầy…”.

Đội tuyển IMO 2019.

Điều này đã tạo nên sự hứng khởi giúp các học sinh làm bài tốt hơn, như TS Trần Nam Dũng chia sẻ: "Khi đưa tên thầy Tụy vào đề bài 5, kết quả là cả 6 em của đoàn ta đều làm được bài này".

Bản dịch đề thi có tên GS Hoàng Tụy. Nguồn: Facebook Lê Anh Vinh.

GS Hoàng Tụy là một nhà toán học tiêu biểu vừa qua đời ngày 14/7 ở tuổi 92. Cùng với giáo sư Lê Văn Thiêm, ông là một trong hai người tiên phong trong việc xây dựng ngành toán học Việt Nam. Giáo sư Hoàng Tụy được coi là cha đẻ lĩnh vực tối ưu hóa toàn cục (global optimization) trong toán học ứng dụng. 

GS Hoàng Tụy cũng chính là người "khai sinh" ý tưởng thành lập lớp chuyên Toán, trường chuyên đầu tiên năm 1965, đặt nền móng cho hệ thống trường chuyên Việt Nam, có ý nghĩa rất lớn trong việc bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Cuộc thi IMO, Việt Nam tham dự lần đầu tiên năm 1974, đội tuyển cũng chính là từ lớp chuyên Toán A0 đầu tiên - từ ý tưởng đầu tiên của GS Hoàng Tụy.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---