Môi trường

Đồng Nai: Hàng nghìn cơ sở chăn nuôi thiếu giấy phép môi trường

  • Tác giả : Đinh Thanh
Vì thiếu giấy phép môi trường những cơ sở chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai đang hoạt động đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Hàng trăm cơ sở không có giấy phép môi trường

Theo phản ánh của người dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, nhiều năm qua, các trại nuôi lợn thường xuyên xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Mùi hôi thối bốc lên từ các trang trại này đã làm cho cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, ngày 13/4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch tổng kiểm tra việc tuân thủ luật pháp về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Hàng nghìn cơ sở chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai đang hoạt động nhưng thiếu giấy phép môi trường.

Hàng nghìn cơ sở chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai đang hoạt động nhưng thiếu giấy phép môi trường.

Đến đầu tháng 10/2023 kết quả kiểm tra do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai thực hiện cho thấy hơn 1.000 cơ sở chăn nuôi trong phạm vi quản lý của các cấp huyện, có hơn 700 cơ sở chưa được cấp phép môi trường và xác nhận đăng ký môi trường.

Trong số này, có 328 cơ sở chăn nuôi đã ký hợp đồng nuôi gia công với các công ty lớn như Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai và Công ty TNHH Sunjin Vina, nhưng vẫn chưa được cấp thủ tục môi trường cần thiết.

Ngoài ra , có hơn 6.600 cơ sở chăn nuôi hộ gia đình cũng chưa được cấp giấy phép môi trường và xác nhận đăng ký môi trường.

Hầu hết trong số này là các trang trại quy mô nhỏ, số lượng heo từ 1-30 con, gà vịt từ 5-500 con nhưng không có hệ thống xử lý nước thải, thay vào đó, chất thải được các hộ gia đình sử dụng nước thải làm phân bón cho cây trồng và tưới cây.

Khi kiểm tra thực tế, một số địa phương có dấu hiệu của dịch tả lợn châu Phi. Hơn nữa, có 5 cơ sở chăn nuôi đang hoạt động mà không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, 31 cơ sở đã hết thời hạn sử dụng đất, 22 cơ sở chăn nuôi đã bắt đầu hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng chuồng trại và các công trình bảo vệ môi trường.

Xem xét xử phạt cả các doanh nghiệp và cơ sở gia công nếu có sai phạm

Ông Trần Trọng Toàn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cho biết, đã đề xuất các công ty thuê trại để chăn nuôi hoặc ký hợp đồng nuôi gia công với các cơ sở chăn nuôi cần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường. Ông cũng kêu gọi họ không hợp tác nuôi gia công với các cơ sở hoặc hộ chăn nuôi chưa đủ điều kiện về môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đang lên lộ trình di dời và ngừng hoạt động cho 355 cơ sở chăn nuôi trong năm 2023. Tuy nhiên, một số địa phương đang triển khai chậm di dời, như huyện Vĩnh Cửu không thực hiện di dời cho bất kỳ cơ sở nào trong tổng số 100 cơ sở, huyện Trảng Bom mới di dời 6 trong số 36 cơ sở.

Trước đó, tháng 2/2023 UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt danh sách hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi cần phải di dời và ngừng hoạt động. Hầu hết trong số này là các nông hộ hoặc trang trại quy mô vừa và nhỏ.

Đoàn kiểm tra môi trường về chăn nuôi của UBND huyện kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của một trang trại chă nuôi tại xã Lộ 25.

Đoàn kiểm tra môi trường về chăn nuôi của UBND huyện kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của một trang trại chă nuôi tại xã Lộ 25.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công, đã bày tỏ quan điểm rằng việc di dời và ngưng hoạt động cần phải được xem xét một cách thận trọng và phải có lộ trình rõ ràng do ảnh hưởng tới việc làm ăn của hang nghìn người chăn nuôi. Đặc biệt là những cơ sở đã đầu tư một lượng tiền lớn và cũng có ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thịt heo, gà trong đợt Tết Nguyên đán sắp tới.

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết, bốn công ty lớn đã ký hợp đồng với các cơ sở chăn nuôi là những công ty chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực chăn nuôi ở Đồng Nai. Do đó, khi hợp tác nuôi gia công với các cơ sở, hộ chăn nuôi, hộ chăn nuôi cần tuân thủ đầy đủ các điều kiện về môi trường.

“Xem xét xử phạt cả các doanh nghiệp và cơ sở gia công nếu có sai phạm. Đối với việc di dời các cơ sở chăn nuôi, các sở ngành cần phối hợp chặt chẽ, cùng Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức giám sát để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tránh tạo ra “cú sốc” đối với người chăn nuôi”, ông Phi cho biết thêm.

Cho đến thời điểm này, các cơ quan có thẩm quyền tại Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt 164 cơ sở vi phạm về bảo vệ môi trường, với tổng số tiền phạt hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, đình chỉ hoạt động có thời hạn 14 cơ sở chăn nuôi quy mô cấp huyện. 941 cơ sở chăn nuôi, hộ chăn nuôi ngừng hoạt động do chưa đáp ứng các quy định về môi trường. Yêu cầu tạm ngừng hoạt động đối với 328/469 cơ sở và hộ gia đình nuôi gia công do chưa có thủ tục môi trường.

Tới thời điểm hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường 164 cơ sở, tổng số tiền phạt hơn 6 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn 14 cơ sở chăn nuôi quy mô cấp huyện. Ngoài ra, 941 cơ sở chăn nuôi, hộ chăn nuôi ngừng hoạt động do chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện về môi trường. Yêu cầu 328/469 cơ sở, hộ gia đình nuôi gia công tạm ngừng hoạt động do chưa có thủ tục môi trường.

Tỉnh Đồng Nai hiện có 1.457 cơ sở chăn nuôi tập trung và 22.298 cơ sở chăn nuôi hộ nhỏ lẻ với 2 loại vật nuôi chủ lực là heo và gà. Tổng đàn heo 2,5 triệu con và tổng đàn gà là 26 triệu con.

Đinh Thanh