--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đón đỉnh mưa sao băng Draconids “rồng phun lửa”

BA - 14:35 08/10/2021

Theo Time and Date, mưa sao băng Draconids sẽ đạt đỉnh vào đêm mùng 8 rạng sáng mùng 9 tháng 10. Mưa sao băng Draconid, đôi khi còn được gọi là Giacobinids, là một trong hai trận mưa sao băng xuất hiện hàng năm vào tháng 10.

mua-sao-bang.png
Trong tháng 10 này, hai trận mưa sao băng mà bạn có thể quan sát là Draconids và Orionids.

Theo Time and Date, nguồn gốc của trận mưa sao băng là sao chổi 21P/Giacobini-Zinner, quay quanh Mặt Trời mỗi 6,6 năm một lần. Vào tháng 10 hàng năm, Trái Đất lại di chuyển qua phần đuôi đầy đá bụi của sao chổi này, tạo thành mưa sao băng trong vài ngày. Năm nay, mưa sao băng xuất hiện vào ngày 6 và kết thúc ngày 10/10.

Để quan sát mưa sao băng Draconids, hãy tìm một chòm sao hình con rồng trên bầu trời. Con rồng Thiên Long sẽ như đang bay lượn phía trên 2 chòm sao nổi tiếng là Đại Hùng và Tiểu Hùng. Đôi mắt rồng chính là 2 ngôi sao khá sáng Rastaban và Eltanin, cũng là điểm mà các ngôi sao băng xuất phát.

Mưa sao băng Draconids có thể quan sát được gần như cả đêm, mặc dù sau nửa đêm vào thời gian này thì chòm sao đã lặn xuống phía dưới chân trời.

Năm nay, các nhà thiên văn dự đoán nó sẽ rơi nhẹ nhàng như hầu hết các năm với chỉ 10 sao băng mỗi giờ. Tuy nhiên vào năm 1933 và 1946, Draconids từng khiến mọi người ngỡ ngàng bằng những cú ''phun lửa'' ngoạn mục, lên tới hàng ngàn sao băng mỗi giờ. Năm 2011 nó bùng nổ lần nữa với khoảng 600 sao băng mỗi giờ.


(0) Bình luận
Nổi bật