--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đón công dân Việt Nam về nước dịp Tết Nguyên đán: Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi văcxin chỉ tự cách ly tại nhà

MINH TRÍ - 06:40 09/12/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu 5 bộ khẩn trương báo cáo để kịp thời đáp ứng nhu cầu về nước của bà con.

Chiều 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành về rà soát công tác phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngoài nhu cầu đón chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, du khách quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các bộ, ngành cần đặc biệt lưu ý nhu cầu của công dân Việt Nam đi lao động, học tập, công tác, thăm thân nhân bị mắc kẹt lại nước ngoài do dịch cũng như bà con Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng những người thân được hưởng chế độ như người Việt Nam theo quy định.

Đây là nhu cầu rất chính đáng và chúng ta phải có trách nhiệm giải quyết rất khẩn trương, nhất là trong điều kiện Tết Nguyên Đán đang đến gần.

don-cong-dan.jpg
Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng lưu ý điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước. Dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng chúng ta vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh với tỷ lệ tiêm văcxin  tăng nhanh, tập trung kiểm soát số ca bệnh nặng và tử vong. Vì vậy, cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Tổ công tác 5 bộ phải khẩn trương báo cáo các đồng chí lãnh đạo được Thủ tướng Chính phủ phân công phụ trách, giải quyết từng việc, khẩn trương nhất, đáp ứng nhu cầu chính đáng của bà con.

Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12, trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước.

Cụ thể, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi văcxin, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đối với người chưa tiêm văcxin phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm văcxin.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, ngành hàng không và các bộ, ngành liên quan tích cực báo cáo các đồng chí lãnh đạo, xúc tiến công tác chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là nhu cầu cấp thiết của các hãng hàng không.
Cục Hàng không đã kết nối với hệ thống “hộ chiếu văcxin” của các nước để bảo đảm tất cả những người đặt mua vé của các hãng hàng không Việt Nam đều đã được tiêm đủ văcxin.

Những người chưa tiêm văcxin chỉ được mua vé sau khi đã đăng ký và có địa chỉ cách ly cụ thể trong nước.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phú Yên: Bé 3 tuổi tử vong do rắn độc bò vào nhà cắn
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:27 22/05/2022
Cháu N. 45 tháng tuổi ở huyện Sơn Hòa đang ngủ trong nhà thì bị rắn cạp nia bò vào cắn. Dù được đi bệnh viện cấp cứu nhưng không có huyết thanh và bệnh chuyển biến nặng nên gia đình đã xin về và cháu tử vong tại nhà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---