Khoa học & Công nghệ

Độc đáo 5 loài động thực vật hiếm có, khó gặp nhất quả đất

  • Tác giả : Tâm Anh (TH)
Một số loài động thực vật trên Trái đất có những đặc tính kỳ lạ. Chúng chỉ phân bố ở một số khu vực với số lượng khá ít. Do đó, chỉ rất ít người nhìn thấy chúng trong tự nhiên.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat
Vượn cáo bay Sunda là một trong những loài động thực vật quý hiếm, khó bắt gặp trong tự nhiên. Đây là loài động vật được phát hiện ở Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-2
Mặc dù có tên gọi là “vượn cái bay” nhưng chúng không hề biết bay. Trên thực tế, chúng chỉ chuyền từ cây này qua cây khác nhờ lớp màng rộng nối giữa các chi. Thức ăn khoái khẩu của chúng là hoa quả, chồi non.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-3
Lửng chó hay Tanuki là một loài động vật bản địa ở khu vực Đông Á. Chúng là loài duy nhất còn tồn tại của chi Nyctereutes. Do vậy, con người không hề dễ dàng bắt gặp một cá thể lửng chó.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-4
Theo các chuyên gia, lửng chó là loài động vật leo trèo rất giỏi và chúng sống chủ yếu trên các nhánh cây cao.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-5
Chim bắt ruồi Hoàng gia Amazonian thuộc họ chim bắt ruồi bạo chúa. Chúng được tìm thấy trong các khu rừng, chủ yếu ở lưu vực sông Amazon.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-6
Các chuyên gia cho hay loài chim bắt ruồi Hoàng gia Amazonian thường xây tổ rất lớn (đôi khi dài tới 2m) trên các nhánh cây gần mặt nước để tránh kẻ thù.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-7
Cây mắt búp bê là loài thực vật có hình dáng kỳ lạ. Theo lý giải của giới khoa học, cây mắt búp bê là cách gọi khác của cây Actaea pachypoda hoặc Baneberry. Đây là một loại cây quả nhỏ có nguồn gốc từ những cánh rừng Bắc Mỹ.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-8
Sở dĩ loài cây này có tên gọi như vậy là vì hình dáng của quả giống hệt mắt búp bê. Cây Actaea pachypoda cao khoảng 60 cm, có rất ít lá. Thân cây màu đỏ và những quả nhỏ kết thành chùm màu trắng, có chấm đen. Mặc dù nhìn đẹp mắt nhưng quả của cây mắt búp bê khá độc, có thể gây tử vong.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-9
Hydnellum peckii là một loại nấm kỳ lạ khiến nhiều người kinh ngạc khi có thể tiết ra một chất dịch màu đỏ như máu trên bề mặt của nó.
Thêm nữa, hình dạng của loài nấm này trông giống một chiếc răng khiến. Vậy nên, nó được đặt biệt danh là “nấm răng chảy máu”.
Tan muc 5 loai dong thuc vat hiem co, kho gap nhat qua dat-Hinh-10
Loài nấm Hydnellum peckii phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ và châu Âu. Mặc dù không có độc nhưng ít người ăn loài nấm này vì chúng có mùi khá khó chịu và vị hăng đắng của dịch màu đỏ.

Mời độc giả xem video: Khi động vật hoang dã kêu cứu. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)