--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đỉnh Fansipan phủ trắng sương muối, ngỡ ngàng tưởng tuyết rơi

MINH TRÍ - 11:20 29/11/2021

Sáng nay - 29/11, đỉnh Fansipan (Lào Cai) xuất hiện lớp sương muối trắng xoá khiến nhiều người ngỡ ngàng tưởng tuyết rơi.

Sáng 29/11, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) lần đầu xuất hiện băng tuyết trong mùa đông năm nay với những tinh thể màu trắng đục rơi xuống.

dinh-fanxipang-bang-tuyet.jpg
Hình ảnh sương muối xuất hiện trên đỉnh Fansipan sáng 29/11 khiến nhiều người ngỡ ngàng tưởng tuyết rơi đầu đông. Ảnh: SW.

Nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng, đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi mới đầu mùa đông mà Sa Pa đã có băng tuyết.
Tuy nhiên,  ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết, hiện tượng này là sương muối, không phải băng tuyết.

Sự nhầm lẫn cũng có thể xảy ra, bởi thực tế, hai hiện tượng này gần tương đồng nhau vì đều là các tinh thể băng, hình thành trong điều kiện thời tiết dưới 0 độ C.

dinh-fanxipang-bang-tuyet-2.jpg
Sương muối hình thành trong điều kiện trời rét khô, các hạt nước trong không khí gặp lạnh sẽ ngưng kết lại.

Theo ông Hải, sương muối hình thành trong điều kiện trời rét khô như sáng nay, trời quang mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, các hạt nước trong không khí gặp lạnh sẽ ngưng kết lại, và khi rơi xuống sẽ biến thành hạt băng.

Còn tuyết xuất hiện trong điều kiện thời tiết có mưa, độ ẩm cao. Với thời tiết hanh khô sáng nay trên đỉnh Fansipan không đủ điều kiện để hình thành tuyết.

dinh-fanxipang-bang-tuyet-3.jpg
Sương muối phủ kín khu cầu thang gỗ trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: FB Bùi Quyết).

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết, sáng 30/11, một đợt không khí lạnh tăng cường tràn xuống gây rét diện rộng cho các tỉnh, thành phố Bắc Bộ.
Không khí lạnh lần này có đặc điểm lạnh khô nên chỉ gây mưa nhỏ vài nơi, sau đó biến tính và gây hiện tượng trời quang mây, hanh khô. Trời rét sâu về đêm và sáng sớm. Tại khu vực núi cao như Sa Pa (Lào Cai), nhiệt độ có thể xuống ngưỡng 4-6 độ C, ngưỡng rét hại sâu.
Với thời tiết này, sương muối tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở nhiều vùng núi cao của miền Bắc.
Năm nay, theo ông Hải, miền Bắc đã đón một mùa đông sớm hơn so với nhiều năm. Nhiệt độ trung bình trong tháng 11 năm nay thấp hơn so với tháng 11/2020. Thời gian tới, các đợt không khí lạnh tiếp tục hoạt động với cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại sâu cho khu vực.
Thời gian tới, không chỉ ở trên các đỉnh núi cao mà ngay cả thị xã Sa Pa cũng có thể có tuyết rơi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đồng bằng Bắc Bộ duy trì trạng thái nắng ấm trong 2 ngày đầu tuần này, ban đêm trời trở rét. Nhiệt độ thấp nhất 19-20 độ C, ban ngày có nắng ấm với nhiệt độ cao nhất 24-28 độ C.
Từ ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua. Trong bản đồ dự báo thời tiết tuần, Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu rét trở lại từ đêm 30/11 với mức nhiệt thấp nhất 15 độ C.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chung kết bóng đá nữ SEA Games 31:
Vượt “nút thắt” để khẳng định vị thế “độc tôn”
Nam Anh - 21:49 21/05/2022
Các “cô gái Vàng” của bóng đá nữ Việt Nam đã có lần thứ 3 liên tiếp vô địch Sea Games và xác định vị thế “độc tôn” ở khu vực với 7 cúp vàng khi thắng tuyển nữ Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 31 tối nay (21/5).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---