--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị sỏi thận bằng nội soi tán sỏi qua đường hầm nhỏ

AN QUÝ - 06:30 26/03/2022

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại - Tiết niệu, bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) giải quyết sỏi thành công cho trường hợp bệnh nhân bị sỏi thận trái khá lớn với đường kính khoảng 22mm.

mini-pcrn-2-.jpg
Điều trị sỏi thận hay sỏi niệu quản đoạn lưng bằng nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) là một trong những kỹ thuật cao giúp loại bỏ sạch sỏi, mất ít máu, ít gây tổn thương nhu mô thận so với mổ mở.

Đã hơn 7 năm nay, những cơn đau âm ỉ vùng hông lưng trái cứ tái lại, anh Đ.H.B (37 tuổi - ngụ tại P. Long Bình, TP. Biên Hòa) đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để kiểm tra.

Kết quả hình ảnh lâm sàng cho thấy thận trái của bệnh nhân có sỏi kích thước lớn, hình thù gai góc. Thận bị ứ nước độ 1.

Các bác sĩ khoa Ngoại - Tiết niệu cho biết nếu không phẫu thuật lấy sỏi sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, suy thận rất cao khi tuổi đang còn trẻ.

BSCKII Nguyễn Văn Truyện, chuyên khoa Ngoại - Tiết Niệu, khoa Ngoại -Sản - Liên chuyên Khoa, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, quyết định tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ để điều trị cho bệnh nhân.

Chỉ với một vết rạch da rất nhỏ khoảng 8mm để tạo đường hầm vào thận, bác sĩ đã dùng máy tán sỏi laser tán vỡ vụn viên sỏi trong thận. Các mảnh vụn sỏi sau tán được lấy ngay ra ngoài cũng qua đường hầm nhỏ này.

Sau mổ, bệnh nhân Đ.D.B sớm hồi phục sức khỏe, đi lại bình thường. Chỉ sau 1 ngày phẫu thuật, qua hình ảnh phim X-quang cho thấy sỏi đã sạch hoàn toàn và được dự kiến xuất viện 3 ngày sau nằm viện.

mini-pcnr.jpg
Đường vào thận rất nhỏ chỉ với đường rạch da khoảng 8mm để tạo đường hầm vào thận. Nhờ đó, thận rất mau hồi phục chức năng.

TTƯT.BSCKII Nguyễn Văn Truyện cho biết thêm, Mini PCNL có thể chỉ định cho sỏi thận lớn từ ≥ 2cm, sỏi niệu quản đoạn lưng từ ≥ 1,5 cm, kể cả sỏi san hô hoặc sỏi thận, sỏi niệu quản đoạn lưng có kích thước nhỏ hơn nhưng thất bại với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng.

Tổn thương thận do phương pháp phẫu thuật này rất rất ít, dưới 1% nên dễ lành do đường vào thận rất nhỏ chỉ với đường rạch da khoảng 8mm để tạo đường hầm vào thận. Nhờ đó, thận rất mau hồi phục chức năng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---