Trong nước

Điều gì sau tháo dỡ công trình sai phạm Công viên Tuổi trẻ Thủ đô?

  • Tác giả : Gia Đạt
Từ nay đến hết tháng 5, UBND phường Thanh Nhàn sẽ giám sát tháo dỡ sân bóng đá, nhà điều hành, cầu dẫn và phần tầng 1 của nhà nổi trong Công viên Tuổi trẻ.
Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?

Ngày 18/5, lực lượng chức năng phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiến hành tháo dỡ, phá bỏ những công trình sai phạm trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Công trình sai phạm bị phá bỏ đầu tiên là nhà của sân bóng tại khu vực cổng đường Thanh Nhàn và nhà nổi trên hồ.

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-2
Sau khi phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm, phường Thanh Nhàn sẽ bàn giao Công viên Tuổi trẻ Thủ đô về cho UBND quận Hai Bà Trưng để đầu tư, cải tạo theo quy hoạch nhằm phục vụ người dân và du khách. Dự kiến, trước 30/6 sẽ tháo dỡ 4 hạng mục gồm: Sân bóng, sân tennis, nhà nổi giữa hồ và trung tâm hợp tác. Các hạng mục khác sẽ được xử lý trong tháng 8, đến tháng 9 bàn giao về cho UBND quận Hai Bà Trưng.
Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-3

Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Phạm Tuấn Anh cho biết: "Quan điểm là với những công trình chủ đầu tư tự giác khắc phục, chúng tôi sẽ hỗ trợ các lực lượng để đảm bảo tháo dỡ, đảm bảo an toàn. Còn với các công trình không tự giác tháo dỡ thì trong thời gian tới, phường sẽ thực hiện việc cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật”.

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-4

Cũng theo lãnh đạo phường Thanh Nhàn, trong ngày đầu tiên, theo văn bản của chủ đầu tư (Công ty Đầu tư dịch vụ Tuổi trẻ Thủ đô), sẽ tiến hành tháo dỡ nhà tạm sân bóng đá mini, nhà nổi giữa hồ... theo hình thức cuốn chiếu từng hạng mục một.

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-5
Trong quá trình tháo dỡ công trình vi phạm trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô có rất nhiều người dân đứng xem. Trao đổi với PV, ông H. người dân thường xuyên đi tập thể dục tại đây cho biết, rất ủng hộ việc làm của chính quyền địa phương. "Trước đó, nơi đây bị chiếm hết không còn chỗ để tập thể dục, bây giờ giải tỏa là đúng. Mong muốn cơ quan chức năng sau khi giải tỏa mở đường và trồng nhiều cây xanh", ông H. chia sẻ.
Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-6

Cũng trao đổi với PV, chị P. sống gần công viên cho biết: "Nếu chính quyền địa phương mà làm được triệt để thì người dân chúng tôi rất mừng. Chúng tôi mong trả lại hiện trạng ban đầu của công viên. Hiện nay, có chỗ còn lấn ra hẳn bờ kè của hồ thì lấy đường nào mà đi. Nơi đây còn có trung tâm tổ chức tiệc cưới, nếu của chính quyền đứng ra tổ chức thì người dân chúng tôi rất đồng tình, nhưng nếu một cá nhân lấn chiếm thì nên tháo dỡ trả lại hiện trạng".

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-7

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu quận Hai Bà Trưng trực tiếp, kiên quyết xử lý các công trình vi phạm bên trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô để tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng quyết tâm đến tháng 9/2023 sẽ xử lý dứt điểm tồn tại trong công viên này.

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-8

Công viên Tuổi trẻ có tổng diện tích mặt bằng khoảng 26,43ha thuộc phường Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng). Vào những năm 1995, diện tích trên là bãi đất hoang, bãi đáp của một số đối tượng bất hảo, nơi chích hút, buôn bán của những kẻ nghiện ma túy nên được gọi là "xóm liều."

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-9

Năm 1998, theo chỉ đạo từ chính quyền UBND thành phố Hà Nội, các lực lượng; trong đó nòng cốt là thanh niên đã vào cuộc giải tỏa tệ nạn xã hội, phát quang bụi rậm khu vực trên để thành lập công viên, phục vụ mục đích công cộng.

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-10

Thành phố Hà Nội đã quyết định đặt tên Công viên Tuổi trẻ nhằm động viên khích lệ tinh thần nhiệt huyết của thanh niên Thủ đô. Nhiều khu vui chơi giải trí và cây xanh được trồng tại Công viên thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-11

Sau khi hoàn thiện, Công viên được kỳ vọng sẽ trở thành lá phổi xanh nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng, vui chơi của đông đảo người dân TP Hà Nội.

Dieu gi sau thao do cong trinh sai pham Cong vien Tuoi tre Thu do?-Hinh-12

Song, trong quá trình khai thác, vận hành công viên, do buông lỏng quản lý nên đã xuất hiện 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng như: Cung Xuân, nhà hàng Queen Bee, bể bơi, sân tennis…

>>> Xem thêm video: Cận cảnh cưỡng chế, tháo dỡ, di dời "tàu ma” trên Hồ Tây. Nguồn: Lý Thùy.

Gia Đạt