Công nghệ mới

Điện thoại thuần 2G, 3G tại Việt Nam sẽ bị "tắt sóng" từ tháng 12/2023

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Nhà mạng sẽ thực hiện khoá máy điện thoại thuần 2G, 3G từ tháng 12/2023 để người sử dụng chuyển sang điện thoại thế hệ cao hơn 4G.

Điều này nhằm đảm bảo rằng người dân có thể tiếp cận nhiều dịch vụ số hơn, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số (CĐS) đang thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Để thúc đẩy CĐS, việc phổ cập smartphone trong cả nước trở thành mục tiêu quan trọng và cần thiết. Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Thành Phúc, cho biết rằng theo kế hoạch của Ủy ban CĐS Quốc gia, năm nay số lượng người dùng smartphone tại Việt Nam cần đạt 80% tổng số người dùng điện thoại di động.

Theo Nghị định số 25/2011/NĐ-CP, thiết bị thuần 2G và 3G phải được chứng nhận hợp quy trước khi lưu thông hoặc kết nối vào mạng viễn thông công cộng. Thông tư số 04/2023/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông và Thông tư số 43/2020/TT-BTTTT đã quy định rằng máy điện thoại di động thuần 2G phải hỗ trợ công nghệ E-UTRA FDD (4G) từ ngày 1/7/2021, điều này đồng nghĩa với việc các thiết bị thuần 2G và 3G không hợp pháp.

Cục Viễn thông đã công bố danh sách các loại máy điện thoại thuần 2G đã được chứng nhận hợp quy trước ngày 1/7/2021. Đây là danh sách các thiết bị hợp pháp cho các nhà mạng để họ có căn cứ để loại bỏ các thiết bị thuần 2G không hợp pháp khỏi mạng của họ.

Nhà mạng đã cam kết thực hiện việc khoá các thiết bị 2G only từ tháng 12/2023. Cục Viễn thông cũng đã yêu cầu nhà mạng báo cáo số lượng thuê bao sử dụng máy thuần 2G không hợp pháp để có biện pháp xử lý. Các biện pháp này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 12/2023.

Bên cạnh đó, việc thanh tra, kiểm tra nhập khẩu, phân phối, lưu thông máy thuần 2G, 3G cũng sẽ được triển khai. Bộ TT&TT đã văn bản gửi các Sở TT&TT ngày 17/8/2023, trong đó đề nghị các Sở TT&TT phải kiểm tra các chi nhánh của DN kinh doanh mô hình chuỗi, các hộ kinh doanh đơn lẻ để đảm bảo không còn máy điện thoại di động 2G, 3G only lưu thông trên địa bàn; Phải phối hợp với quản lý thị trường, hải quan, công an, kiểm tra ngăn chặn việc mua bán lưu thông thiết bị điện thoại 2G, 3G only vi phạm quy định và kết quả gửi về Bộ TT&TT trước ngày 30/11/2023.

Để hỗ trợ chuyển đổi sang sử dụng smartphone, nhà mạng sẽ chi trả một phần chi phí máy smartphone, có thể lên đến 50% giá trị máy. Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam – Bộ Thông tin và Truyền thông đã lập kế hoạch để hỗ trợ người dân sử dụng máy 2G với chi phí lên đến 500.000 đồng cho khoảng 400.000 người nghèo thông qua nhà mạng. Các tỉnh có tỷ lệ sử dụng smartphone thấp sẽ được ưu tiên hỗ trợ đầu tiên.

Theo Cục Viễn thông, Việt Nam hiện còn khoảng đến 23 triệu thuê bao 2G. Để thực hiện lộ trình khóa máy điện thoại thuần 2G, 3G từ tháng 12/2023, Bộ TT&TT sẽ truyền thông mạnh để người dân hiểu rằng việc dừng sử dụng điện thoại thuần 2G, 3G không chỉ mang lại lợi ích cho mình mà cũng đang góp phần thực hiện đúng quy định.

Với kênh nhắn tin trực tiếp đến các thuê bao, nhà mạng cũng cần truyền thông trực tiếp đến khách hàng để thông báo cho người sử dụng biết là những thiết bị 2G không hợp chuẩn hợp quy là vi phạm pháp luật và sẽ bị ngắt khỏi mạng, khuyến khích người dân đổi sang máy smartphone mà doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi. Đặc biệt, nhà mạng thực hiện nghiêm túc khoá máy 2G theo chỉ đạo của Bộ TT&TT.

Tuấn Huy (T/H)