Khoa học & Công nghệ

Điểm mặt 10 loài rắn độc đáo nhất Việt Nam

  • Tác giả : T.B (tổng hợp)

Việt Nam là nơi cư ngụ của khoảng 200 loài rắn, trong số đó ghi nhận hơn 50 loài rắn độc cực nguy hiểm. Cùng điểm qua những loài rắn độc đáo nhất Việt Nam.

Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)
Rắn sọc đốm đỏ (Oreocryptophis porphyraceus) dài 1 mét, được ghi nhận ở Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Gia Lai. Đây là một trong số ít loài rắn có màu đỏ rực trên thế giới. Ảnh: Thai National Parks.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-2
Rắn voi (Rhynchophis boulengeri) dài 1,6 mét, được ghi nhận ở vùng núi cao của Vĩnh Phúc và Yên Bái. Mũi của loài rắn này có những chiếc vảy kéo dài ra, tạo thành một chiếc sừng nhọn hoắt. Ảnh: OrangeRoom/DeviantArt.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-3
Rắn lục sừng (Protobothrops cornutus) dài 50-65 cm, được ghi nhận ở Lào Cai, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình. Vảy trên mắt của loài rắn này phát triển thành hai cái sừng nhỏ. Ảnh: iNaturalist.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-4
Rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) dài 3-5 mét, được ghi nhận từ miền núi phía Bắc đến Đông Nam Bộ. Đây là loài rắn lớn nhất thế giới. Con mồi của chúng là các loài rắn nhỏ hơn. Ảnh: Thai National Parks.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-5
Rắn hai đầu (Calamaria septentrionalis) dài 45 cm, được ghi nhận từ Bắc Bộ đến Tây Nguyên. Đầu và đuôi của loài rắn này giống hệt nhau, làm giảm nguy cơ bị kẻ săn mồi tấn công vào phần đầu và tăng cơ hội trốn thoát. Ảnh: Hong Kong Snakes.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-6
Rắn giun thường (Ramphotyphlops braminus) dài 11-23 cm, được ghi nhận trên khắp cả nước. Đúng như tên gọi, loài rắn này có ngoại hình khiến nhiều người nhầm lẫn với giun đất. Ảnh: Thai National Parks.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-7
Rắn hoa cổ đỏ (Rhabdophis subminiatus) dài 1,3 mét, được ghi nhận trên khắp cả nước. Vào mùa sinh sản, phần cổ của các con đực thuộc loài rắn này có màu đỏ rực nhằm thu hút bạn tình. Ảnh: Hong Kong Snakes.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-8
Rắn chàm quạp (Calloselasma rhodostoma) dài 1 mét, được ghi nhận ở Ninh Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, An Giang. Màu sắc của loài rắn này giúp chúng ngụy trang hoàn hảo trong đám lá khô ở nền rừng. Ảnh: Thai National Parks.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-9
Rắn lục miền nam (Viridovipera vogeli) dài 0,8-1,1 mét, được ghi nhận ở Gia Lai, Đồng Nai, Lâm Đồng, Minh Hải, Cà Mau. Loài rắn màu xanh bắt mắt này có nọc độc mạnh, nguy hiểm với con người. Ảnh: Wikipedia.
Top 20 loai ran an tuong nhat Viet Nam (1)-Hinh-10
Rắn lục mắt đỏ (Trimeresurus stejnegeri) dài 75 cm, được ghi nhận từ khu vực miền núi phía Bắc đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Loài rắn rất độc này có đôi mắt đỏ nổi bật trên nền da xanh lá. Ảnh: Wikipedia.


Mời quý độc giả xem video: Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên | VTV3.

T.B (tổng hợp)