--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Địa phương kiến nghị bổ sung dự án vào Quy hoạch điện VIII quá nhiều

QUỐC TRỌNG - 13:30 13/01/2022

Tuy nhiên, quy hoạch sẽ tính toán đưa các dự án trên cơ sở phân bổ theo vùng, theo khu vực, tương xứng với nhu cầu của các địa phương, chứ không theo kiến nghị.

Theo ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Quy hoạch điện VIII xoay quanh việc xây dựng quy hoạch theo hướng bền vững.

Cụ thể, quy hoạch sẽ dành nhiều không gian phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, với chi phí sản xuất hợp lý, đảm bảo lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay địa phương đang kiến nghị bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch quá nhiều.

Trong khi đó, ngành điện lực cũng cần đảo đảm kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải nên phải cân đối nguồn điện hợp lý.

Vì thế, Quy hoạch sẽ không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương.

Dự kiến, Bộ Công thương sẽ hoàn thiện và trình lại Thủ tướng Quy hoạch điện VIII trong quý 1/2022.

Bộ Công thương đã kiểm tra 10 địa phương có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn vào đợt 1.

Theo kế hoạch, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2 thêm 10 địa phương nữa. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đoàn kiểm tra đã thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

Hiện, đoàn kiểm tra đã hoàn thành Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời trình lãnh đạo Bộ Công Thương.

  • Tháng 12/2021 Quy hoạch điện VIII được ban hành
    Hoàng Hà - 13:15 23/12/2021
    Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện Quy hoạch Điện lực quốc gia 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII) để Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 12/2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù
Chuyên trang Đời sống- Hoàng Thiên - 17:51 19/05/2022
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---