--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Địa ốc Alibaba dựng lên 58 dự án ma để “nhử mồi” khách hàng

HOÀNG THIÊN - 09:00 15/11/2021

Địa ốc Alibaba đã lập ra 22 pháp nhân, dựng lên 58 dự án "ma" rồi tự đặt tên, phân lô, tách thửa rồi quảng cáo bán, đến nay có hơn 5.700 bị hại.

Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/11, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

Kết luận điều tra cho thấy, Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT địa ốc Alibaba - ban đầu dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập. Để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Không dừng lại ở đó, Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng.

Sau đó Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT địa ốc Alibaba và các đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, rồi phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 5.671 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.435 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong vụ án này cơ quan chức năng đã kê biên các bất động sản tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng trị giá là 1.536 tỷ đồng; phong tỏa, tạm giữ 45,4 tỷ đồng từ các tài khoản ngân hàng của các bị cáo và các công ty con thuộc Cty Alibaba; 23 chiếc xe ô tô có giá trị 15,2 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 257 miếng kim loại màu vàng. Nay kết luận bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM nêu đây là vàng thật có giá trị 743 triệu đồng.

Ngoài ra có 20 thỏi kim loại màu vàng, trọng lượng 7,3kg, kết quả giám định toàn bộ số hợp kim trên không phải là vàng.

Về 15 miếng vàng thu giữ khi khám xét đối với Võ Thị Thanh Mai, Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố kết luận 15 miếng vàng này trị giá 359 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và 18 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị can Võ Thị Thanh Mai (giám đốc Cty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (giám đốc Cty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh) bị đề nghị truy tố về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Cty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội “Rửa tiền”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---