Khám phá

Đi bộ trên phố ô nhiễm coi như “công cốc”

Tranh thủ đi bộ khi có việc ra ngoài rất tốt cho sức khỏe, nhưng những lợi ích này bị xóa sạch nếu bạn chọn một con đường ô nhiễm, nhiều khói bụi.

Đi bộ trên phố ô nhiễm chỉ là

Tranh thủ đi bộ chưa chắc là ý kiến hay nếu bạn đang ở trung tâm một thành phố đông đúc, nhiều xe cộ – Ảnh: Shutterstock

Để thí nghiệm, một nhóm 119 người được chia thành hai nhóm bách bộ, một ở công viên Hyde, một ở con phố mua sắm tấp nập Oxford. Căn cứ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nồng độ carbon đen, nitrogen dioxide và bụi mịn ở công viên Hyde nằm ở mức lành mạnh, trong khi ở đường Oxford các chỉ số thường xuyên vượt quá mức ô nhiễm nguy hiểm.

Các nhà khoa học kiểm tra các chỉ số sức khỏe của người tham gia sau 1 giờ – khoảng thời gian đi bộ vừa đủ để tim và phổi của bạn được cải thiện suốt 24 giờ. Kết quả cho thấy động mạch của những người đi bộ trong công viên trở nên khỏe mạnh hơn đến 24%, trong khi những người đi bộ trên con phố ô nhiễm chỉ cải thiện được 4,6%.

Tình hình có thể tồi tệ hơn ở nơi khác bởi phố Oxford không phải là đường phố ô nhiễm nhất trên thế giới và không có xe cộ quá dày đặc như nhiều quốc gia khác.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này rất quan trọng. Nhiều người vẫn đang cố gắng vận động bằng cách duy nhất là đi bộ, nhất là người cao tuổi. “Nó cho thấy chúng ta không thể thực sự chịu đựng được mức độ ô nhiễm không khí trên những con đường đông đúc chúng ta đi qua hàng ngày” – tác giả Fan Chung, giáo sư – bác sĩ chuyên khoa hô hấp, Trưởng Phòng Y học thực nghiệm, Viện tim và phổi quốc gia thuộc Imperial College London – cho biết.

Giáo sư Chung khuyên mọi người nên lựa chọn không gian xanh để tập luyện, thay vì tranh thủ trên đường phố, nếu như bạn đang sống ở một thành phố đông đúc, ô nhiễm vì xây dựng và giao thông.

Ước tính tại Anh, mỗi năm có đến 40.000 ca tử vong sớm được xác định là do ô nhiễm.

Mai Khôi (tổng hợp)

Từ Khoá