KHOẺ ĐẸP

Đi bộ 1,5 giờ mỗi tuần giảm biến chứng thần kinh, thận ở bệnh tiểu đường

  • Tác giả : TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Huyền
Đi bộ, tập luyện không chỉ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2 mà còn làm giảm biến chứng thần kinh và bệnh thận ở người mắc bệnh.

Một công bố gần đây trên tạp chí Diabetes Care về một nghiên cứu nghiên cứu thuần tập trên các cá nhân ở Vương quốc Anh cho thấy thực hiện bất kỳ mức độ hoạt động thể chất nào trong thời gian rảnh rỗi đều làm giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh và bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 , từ 1/5 đến 1/3 nguy cơ, mặc dù tác động lên bệnh võng mạc yếu hơn.

Nghiên cứu, dựa trên dữ liệu từ hơn 18.000 người tham gia UK Biobank, cho thấy rằng mức độ hoạt động tự báo cáo tối thiểu để giảm nguy cơ mắc cả bệnh thần kinh và bệnh thận có thể tương đương với 1,5 giờ đi bộ mỗi tuần.

Tác giả chính Frederik PB Kristensen, Thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ, Khoa Dịch tễ học lâm sàng, Đại học Aarhus, Đan Mạch, nói với rằng kết quả này “khuyến khích và làm yên tâm cho cả bác sĩ và bệnh nhân”.

Tác giả nhấn mạnh rằng "hầu hết các nghiên cứu về bệnh tiểu đường đều tập trung vào tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và các biến chứng mạch máu lớn. Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi cũng tìm thấy mô hình tương tự đối với các biến chứng mạch máu nhỏ: Ngay cả một lượng nhỏ hoạt động thể chất cũng sẽ có lợi cho tình trạng sức khỏe."

Ông nói, mức độ hoạt động tối thiểu mà họ xác định cũng là một mục tiêu “có thể đạt được” đối với hầu hết bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, Kristensen nói thêm rằng nghiên cứu bị hạn chế do loại trừ những cá nhân bị hạn chế khả năng di chuyển và những người sống trong nơi ở tạm thời hoặc nhà chăm sóc.

TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Nguyên Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương)

TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Huyền