--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dexamethasone điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ có tác dụng với nam giới?

HẰNG ĐỖ - 15:30 18/11/2021

Nghiên cứu về cách hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng với COVID-19 cho thấy giới tính của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của thuốc.

thuoc.jpg

Một nghiên cứu mới từ Đại học Calgary cho thấy dexamethasone, phương pháp điều trị chính cho bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do COVID-19, làm thay đổi cách thức hoạt động của các tế bào miễn dịch, có thể giúp ích cho bệnh nhân nam nhưng ít hoặc không có tác dụng với nữ giới.
Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, steroid là loại thuốc đầu tiên được xác định với lợi ích đã được chứng minh, nhưng chúng chỉ thành công ở mức độ vừa phải trong việc giảm tử vong và tác dụng chính xác của loại thuốc này vẫn chưa được hiểu rõ.
Hơn nữa, vào thời điểm đó, không ai biết chính xác các tế bào miễn dịch sẽ phản ứng như thế nào với nhiễm COVID-19 ở cấp độ tế bào. Tại sao một số người mắc bệnh với triệu chứng nặng, trong khi những người khác thì không?...
Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hàng nghìn tế bào miễn dịch từ bệnh nhân Covid nặng.
Họ nhận thấy, trong hầu hết các trường hợp nhiễm virus, các protein được gọi là interferon có tác dụng loại bỏ virus một cách nhanh chóng. Nhưng với COVID-19, thay vì hoạt động nhanh, phản ứng interferon lại trở nên nhỏ giọt. Điều này đã thúc đẩy phản ứng viêm và sau đó người bệnh bị tổn thương nội tạng nặng hơn. Khi bệnh nhân được cho dùng dexamethasone, phản ứng interferon ở bệnh nhân nam hoạt động tốt hơn. Nhưng ở bệnh nhân nữ thì phản ứng interferon bị nóng lên, do đó dexamethasone gần như không có tác dụng.
Yipp, Chủ tịch Nghiên cứu cấp II Canada về miễn dịch phổi, viêm và phòng vệ vật chủ cho biết: Hiện tại, có thể liệu pháp chính cho bệnh COVID-19 nghiêm trọng mà các nhà khoa học đang cung cấp cho mọi người chỉ mang lại lợi ích cho một nửa dân số. Đây là một vấn đề lớn. Vì vậy, việc cần làm ngay lúc này là các nhà nghiên cứu phải tìm ra cách tạo ra các liệu pháp mang lại lợi ích cho nhiều người hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---