--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Delta Plus đã lan đến Singapore

KHÁNH THỦY - 06:26 30/10/2021

Biến thể AY.4.2 - dòng phụ của biến thể Delta (Delta Plus) và được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn Denta 10-15% - đã được ghi nhận tại ít nhất 42 nước, trong đó có Singapore.

Dữ liệu từ trang GISAID cho thấy các ca mắc Covid-19 do AY.4.2 gây ra được phát hiện tại Mỹ, Canada, Úc, Israel, Anh, Nhật Bản và các khu vực của Tây Âu. 93% số ca nhiễm AY.4.2 trên thế giới được tìm thấy tại Anh. Theo Cơ quan An ninh y tế Anh, AY.4.2 đã gây ra khoảng 6% ca bệnh mới tại nước này và đang có xu hướng tăng lên.

Theo các nghiên cứu, virus corona ngày càng trở nên nguy hiểm  với khả năng lây nhiễm nhanh hơn. Ví dụ, biến thể Alpha phát hiện tại Anh đã từng lây lan mạnh cho thế giới, cho đến khi Delta từ Ấn Độ xuất hiện và trở thành chủng ưu thế.

Hiện nay, Delta vẫn là biến thể phổ biến nhất nhưng AY.4.2 có khả năng lây lan cao hơn. AY.4.2 là một dòng phụ của biến thể Delta và mang 2 đột biến A222V, Y145H trên protein gai. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu độc lực của AY.4.2 và biến thể này được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta 10-15%.

Ông Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền học của Đại học Cao đẳng London (Anh) cho hay, dù AY.4.2 lây nhanh hơn, nó cũng sẽ chỉ gây ra thêm một ít ca bệnh mới và khó tác động lớn đến tình hình dịch bệnh.

Tuy vậy, WHO cho biết tổ chức này vẫn đang theo dõi sát sao AY.4.2 cùng khoảng 30 dòng phụ khác của biến thể Delta. Hiện AY.4.2 vẫn chưa trở thành biến thể đáng lo ngại hay biến thể cần được quan tâm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---