Thời sự

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh

  • Tác giả : Thúy Nga
Trong dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, Bộ Y tế đề xuất người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh, khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi…

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi ngày 28/6 tại Hà Nội.

Theo thống kê số người tham gia BHYT ngày càng gia tăng. Đã có có 91,067 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 91,1% dân số, vượt chỉ tiêu được giao của Quốc hội và Chính phủ. Chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, nhiều thuốc mới...

Ông Nguyễn Trí Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) - cho hay trong dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ có nhiều điểm thay đổi, đặc biệt là mở rộng phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Dũng nêu rõ dự thảo với mục tiêu đảm bảo quyền lợi, tạo công bằng và thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó, đặc biệt bổ sung phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

"Ngoài chi trả chi phí khám, chữa bệnh theo quy định hiện nay, người tham gia BHYT sẽ được chi trả khi sử dụng các dịch vụ: dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng; sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh, sàng lọc bệnh lây truyền từ mẹ sang con đối với phụ nữ mang thai; sàng lọc, khám, chẩn đoán sớm bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó bổ sung chi trả khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người khuyết tật nặng; sử dụng vắc xin, sinh phẩm và dinh dưỡng sử dụng trong điều trị.

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Tham luận góp ý vào dự án Luật, bà Tống Thị Song Hương, nguyên Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho rằng, một trong những lý do người tham gia BHYT lên tuyến trên vì chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu. Theo đó, còn có những quy định liên quan gói dịch vụ.

Bà dẫn chứng, một bệnh nhân tiểu đường khi khám tuyến xã thì không có thuốc đặc trị, chỉ có thuốc thông thường, trong khi lên tuyến trên có thuốc tốt hơn.

Đối với phạm vi quyền lợi được hưởng BHYT, theo bà Hương 'việc dự án luật đề xuất mở rộng rất nhiều nội dung là rất tốt' vì chúng ta đang hướng đến dự phòng chủ động tích cực, khám sàng lọc phát hiện sớm sẽ giúp giảm được chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, bà Song Hương cũng cho rằng trong điều kiện quỹ như hiện nay cần cân nhắc, xem xét lại thực hiện sàng lọc, phát hiện sớm nên làm dịch vụ gì, bệnh gì, cần có đánh giá tác động. Chúng tôi ủng hộ việc đưa các quy định về sàng lọc, dự phòng, tư vấn, chẩn đoán sớm nhưng phải có điều kiện, có lộ trình. Bộ Y tế cần nghiên cứu đánh giá tác động để thực hiện theo lộ trình.

Đồng tình với các ý kiến trên, ông Nguyễn Hữu Tuyển, đại diện BHXH Hà Nội cho hay dự án luật này đang mở rộng quyền lợi người tham gia BHYT rất nhiều. Điều này rất có ý nghĩa về an sinh song với mức đóng tối đa 6% tiền lương tháng thì có khi không đủ tiền để chi trả. Vì thế, cần tiến hành các nghiên cứu, đánh giá tác động.

Ngoài ra các chuyên gia cũng nhận định cần thêm quy định chặt chẽ trong việc chỉ định điều trị nội trú hưởng BHYT, sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế, chuyển tuyến không cần thiết làm ảnh hưởng đến quỹ BHYT.

Luật có tác động lớn, cần kỹ lưỡng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi rất quan trọng, có tác động trực tiếp đến người dân.

"Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá thực trạng, tác động đầy đủ đối với các chính sách và tham vấn ý kiến kỹ lưỡng để bảo đảm tính khả thi, thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành, nhất là Luật Khám chữa bệnh. Đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay.

Sau hội thảo, đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị và chuyên gia tiếp tục phối hợp góp ý, hoàn thiện. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ chỉnh sửa và hoàn thiện, dự kiến trình Quốc hội dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi vào tháng 5/2024", ông Thuấn nêu.

Thúy Nga