--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

VÂN ANH - 14:15 25/01/2022

Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định bị can Phùng Anh Lê là chủ mưu vụ tha người đang bị tạm giữ trái pháp luật.

Liên quan đến vụ án, ngoài ông Lê, Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố đối với Nguyễn Đức Châu - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Tây Hồ; Vũ Công Ngọc - cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ; Lê Đình Trung - cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ.

Cơ quan điều tra xác định, tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ (Tây Hồ) nhận được thông tin tố giác anh N,C.T bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích

Sau đó, ông Phùng Anh Lê, Trưởng Công an quận Tây Hồ, đã chỉ đạo Phó Trưởng Công an quận Phạm Quý Hải phụ trách Đội Cảnh sát hình sự xác minh vụ việc.

Quá trình xác minh, Đội Cảnh sát hình sự xác định, đối tượng Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú.

Đội Cảnh sát hình sự đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan. Ông Phạm Quý Hải đã ký quyết định tạm giữ.

Ngày 22/9/2016, Tài bị tạm giữ tại nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Người nhà của Tài nhờ người quen kết nối nhờ ông Lê giúp đỡ và được đồng ý. Ông Lê sau đó được xác định đã thông báo gia đình Tài cần chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Khoảng 23h cùng ngày, sau khi đọc hồ sơ do Vũ Công Ngọc mang đến, ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu và chỉ đạo đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ và cho viết cam kết để tránh tự sát.

Khoảng 0h30 ngày 23/9, Ngọc cùng một số cán bộ Đội Cảnh sát hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ.

Vì không có quyết định hủy bỏ tạm giữ, bị can Ngọc bị ông Lê Đình Trung, người phụ trách ca trực hôm đó, phản đối.

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc điện thoại báo cáo, Tài vẫn được ra về.

Cơ quan điều tra của viện kiểm sát cho rằng trong vụ án này, ông Lê là chủ mưu, các bị can Châu, Ngọc và Trung giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Hiện Cơ quan điều tra cũng tách vụ án hình sự về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra thành vụ án khác và kiến nghị xử lý trách nhiệm ông Phạm Quý Hải và một số cán bộ Công an quận Tây Hồ.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---