Dữ liệu y khoa

Đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở trẻ em Mỹ

  • Tác giả : Khánh Thủy
Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận các trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, bao gồm một trẻ nhỏ ở bang California và một trẻ sơ sinh không phải công dân Mỹ.

Theo CDC, hai ca bệnh nói trên không liên quan nhau và dường như các em bị lây nhiễm từ gia đình. Hai đứa trẻ đang được điều trị và trong tình trạng sức khỏe tốt, theo Hãng tin Reuters.

Tiến sĩ Jennifer McQuiston, phó giám đốc bộ phận bệnh lý học của CDC, nêu quan điểm không có gì ngạc nhiên khi xuất hiện các ca đậu mùa khỉ ở trẻ em. Tuy nhiên, bà cho biết "đến nay không có bằng chứng cho thấy virus này đang lây lan bên ngoài cộng đồng người đồng tính, song tính và những nam giới khác có quan hệ tình dục với người cùng giới".

Theo bà McQuiston, 99% trong 2.891 ca đậu mùa khỉ được xác nhận ở Mỹ liên quan đến nam giới có quan hệ với người cùng giới.

CDC vẫn đang đánh giá để xem liệu đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện nay có nên được công bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng.

Trước đó một ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp thứ hai của ủy ban chuyên gia về đậu mùa khỉ để quyết định xem đợt bùng phát hiện nay có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hay không.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/7, Thái Lan thông báo ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này, là một nam giới người Nigeria ở đảo Phuket.

Khánh Thủy