Dinh dưỡng

Dấu hiệu cảnh báo thịt đông lạnh đã hỏng

  • Tác giả : ThS.BS Nguyễn Văn Thái
Thịt đặt trong tủ đông, thịt có thể được bảo quản nhiều ngày mà không sợ hư hỏng. Nhưng trong một số trường hợp, thịt vẫn có thể bị hỏng nên cần nhận biết để tránh ngộ độc thực phẩm.

Khi được đặt trong tủ đông, thịt có thể được bảo quản nhiều ngày mà không sợ hư hỏng. Đến khi ăn, chúng ta chỉ cần rã đông và chế biến. Nhưng trong một số trường hợp, thịt vẫn có thể bị hỏng. Nếu ăn nhầm thịt hỏng thì sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Có nhiều nguyên nhân khiến thịt dù để trong ngăn đông tủ lạnh vẫn có thể bị hỏng. Chẳng hạn, vì một nguyên nhân nào đó Cô Bác Anh Chị đi vắng nhà và bị mất điện nhiều giờ. Nhiệt độ trong tủ đông tăng dần và có thể khiến thịt bị hỏng.

Thịt đông lạnh khi hỏng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc E.coli, dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể gây tử vong. Nếu bị hỏng, thịt đông sẽ có những dấu hiệu sau:

Bề mặt thịt đổi màu

Những miếng thịt hỏng sẽ có màu sắc rất khác so với thịt tươi. Chẳng hạn, các loại thịt đỏ như heo, bò thì miếng thịt tươi sẽ có màu đỏ. Chúng ta cũng sẽ thấy nước màu hồng đỏ chảy ra từ thịt. Trên thực tế, đó không phải máu mà là myoglobin trong thịt.

Dấu hiệu cảnh báo thịt đông lạnh đã hỏng ảnh 1

Dấu hiệu cảnh báo thịt đông lạnh đã hỏng

Kết cấu thịt trông có vẻ nhầy nhụa

Miếng thịt bị hỏng sẽ không còn độ tươi sáng thông thường mà sẽ có bề mặt dính và nhầy nhụa. Chất nhầy này chính là sản phẩm của vi khuẩn ở bề ngoài miếng thịt tạo ra. Chính hoạt động của vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu.

Bắt đầu có mùi lạ

Mùi lạ là dấu hiệu cho thấy miếng thịt đã hư hỏng và không còn ăn được. Đây là mùi thường được so sánh với mùi amoniac và một chút mùi lưu huỳnh.

Trên thực tế, thịt đông lạnh sẽ có ít enzyme đang hoạt động hơn so với thịt tươi. Chính điều này đã góp phần làm thịt đông lạnh ít có mùi hơn. Do đó, nếu thịt đông lạnh có mùi lạ thì nên vứt đi.

Thịt nấu chín có vị rất dở

Trên thực tế, có những trường hợp dấu hiệu thịt hỏng không rõ ràng, khiến chúng ta không nhận ra và vẫn mang thịt đi nấu. Tuy nhiên, thịt hỏng khi nấu chín thì vị của chúng rất dở, có mùi kỳ lạ và đôi khi là vị chua.

ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và U bướu quân đội)

ThS.BS Nguyễn Văn Thái