--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau dữ dội chân, tay có phải dấu hiệu cấp cứu của bệnh tim mạch?

T.NGA (GHI) - 06:40 15/03/2022

Có nhiều biểu hiện cảnh báo bệnh lý tim mạch cần cấp cứu như cơn đau thắt ngực dữ dội, ngừng tuần hoàn (đột ngột ngất xỉu, mất phản ứng xung quanh); khó thở dữ dội vã mồ hôi, đột quỵ, đau đột ngột chân và tay…

Hỏi: Xin hỏi, đau dữ dội tay hoặc chân có phải dấu hiệu cấp cứu của bệnh tim mạch không? Tôi chỉ nghe nói, tim mạch gây đột quỵ đột ngột tê hoặc yếu liệt nửa người chứ không phải đau dữ dội như trên. Mong KH&ĐS giải?

Trần Văn Khánh (Hà Nội)

dau-tay-chan-do-tim.jpg
Đau dữ dội chân, tay có phải dấu hiệu cấp cứu của bệnh tim mạch?

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Có nhiều biểu hiện cảnh báo bệnh lý tim mạch cần cấp cứu như cơn đau thắt ngực dữ dội, ngừng tuần hoàn (đột ngột ngất xỉu mất phản ứng xung quanh); khó thở dữ dội vã mồ hôi, đột quỵ, đau đột ngột chân và tay…

Khi có các dấu hiệu đột quỵ như đột ngột tê hoặc yếu nửa người (một bên tay chân), ngất hoặc hôn mê, mất hoặc rối loạn khả năng nói, rối loạn thị giác, đột ngột mất thăng bằng và phối hợp các động tác, đau đầu dữ dội, nôn không rõ nguyên nhân thì cần đưa người bệnh tới ngay bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất. Đau đột ngột chân hoặc tay cũng là một cấp cứu của tim mạch.

Biểu hiện người bệnh đau đột ngột chân hoặc tay, đau dữ dội. Chân hoặc tay đau lạnh, nhợt hơn so với bên đối diện. Đây có thể là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. Khi gặp biểu hiện này, cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để phẫu thuật lấy cục huyết khối trong lòng mạch ở chân hoặc tay.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Dương: Hơn 35.000 căn cước công dân chưa tìm được chủ
Thời sự- Pv - 11:01 15/08/2022
Các bưu điện và công an địa phương chưa thể phát 35.326 thẻ căn cước công dân (CCCD) đến tay người dân vì chưa tìm được chủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---