Thời sự

Đau đầu âm ỉ tưởng u di căn... nào ngờ do lao gây tổn thương não

  • Tác giả : Thúy Nga
Bị đau đầu kéo dài, bệnh nhân đi khám nhiều nơi nghi ngờ u di căn nhưng cuối cùng lại do lao gây tổn thương não. Lao não, màng não là thể lao nặng do vi khuẩn lao phát triển gây bệnh tại não.

Khoa Nội Tổng Hợp, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân nữ 31 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, vào viện đau đầu âm ỉ kéo dài.

Diễn biến bệnh khoảng 2 tháng, bệnh nhân đi khám nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội phát hiện nhiều tổn thương trên phim chụp sọ não nghi u di căn. Đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương được các bác sĩ thăm khám, ngoài tổn thương trên não còn phát hiện nhiều nốt rất nhỏ trên phim cắt lớp vi tính ngực, nội soi phế quản được thực hiện và xét nghiệm dịch não tủy phát hiện có vi khuẩn lao. Cuối cùng bệnh nhân được chẩn đoán Lao kê - Lao não màng não.

Tổn thương tại não và phổi do lao trên phim chụp của bệnh nhân

Tổn thương tại não và phổi do lao trên phim chụp của bệnh nhân

Các bác sĩ khoa Nội Tổng hợp cho biết, lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Lao phổi là thể lây nhiễm cao nhất. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn lao có tên khoa học Mycobacterium tuberculosis.

Lao kê là thể lao cấp tính, xảy ra lan tỏa, tổn thương nhiều cơ quan như phổi, gan, lách, não, màng não, nguy cơ tiến triển nặng và tử vong cao.

Lao não, màng não là thể lao nặng do vi khuẩn lao phát triển gây bệnh tại não.

Tất cả mọi người từ trẻ em đến người già đều có nguy cơ mắc lao.

Theo thống kê Việt Nam đứng số 10/30 nước có tỷ lệ mắc lao cao nhất trên thế giới và gánh nặng về lao kháng thuốc. Có khoảng 172.000 người nhiễm lao và trên 10.400 người chết do lao. Khoảng 1/3 dân số Việt Nam nhiễm lao tiềm ẩn (nhiễm vi khuẩn nhưng không hoạt động) có khả năng phát triển thành bệnh lao 5-10% trong cuộc đời.

Bệnh thường biểu hiện rất thầm lặng mạn tính như mệt mỏi, sút cân, ho kéo dài, sốt, vã mồ hôi... nếu biểu hiện ở não màng não có thể chỉ cảm thấy giảm trí nhớ, đau đầu âm ỉ, thay đổi tâm trạng, buồn nôn, yếu liệt, giảm ý thức...

Các triệu chứng diễn ra âm thầm đôi khi bạn nhầm tưởng với các biểu hiện bệnh thông thường khác. Ngoài ra các triệu chứng rất đa dạng tùy từng cơ quan bị bệnh.

Để chẩn đoán cần các bác sĩ chuyên khoa đánh giá và xét nghiệm chuyên sâu. Nhiều tổn thương do lao có thể dễ nhầm với các tổn thương như u.

Bệnh lao hoàn toàn điều trị khỏi. Các thuốc lao hoàn toàn miễn phí.

Phát hiện, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt giúp giảm nguy cơ các thể lao nặng, giảm di chứng do lao, lao kháng thuốc, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Để phát hiện lao nên khám sức khỏe hàng năm là quan trọng để phát hiện lao khi chưa có triệu chứng. Khám ngay khi có biểu hiện bất thường về hô hấp như ho kéo dài trên 14 ngày, sụt cân, sốt về chiều, đau đầu kéo dài...

Các đối tượng nguy cơ cao như người thân người bệnh mắc lao, các bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy thận, xơ gan, dùng ức chế miễn dịch....

Thúy Nga