Y học và đời sống

Đau bụng chỉ định xét nghiệm HCG?

HCG (Human chorionic gonadotropin) là một nội tiết tố sản xuất từ phôi thai và sau đó từ nhau thai (sau khi phôi đã làm tổ), có nghĩa là nó chỉ được cơ thể sản xuất ra trong quá trình mang thai.
HCG

Xét nghiệm HCG

 Hỏi: Tôi bị đau bụng dữ dội dưới phía tay phải nghi ruột thừa nhưng kiểm tra không phải. Bác sĩ chỉ định khám phụ khoa và cho tôi làm xét nghiệm HCG. Xin hỏi xét nghiệm này có ý nghĩa gì?

Nguyễn Thị Minh Thu (Hà Đông, Hà Nội)

 BS Lê Quang Hồng, Nguyên giám đốc Bệnh viện Bưu điện: HCG (Human chorionic gonadotropin) là một nội tiết tố sản xuất từ phôi thai và sau đó từ nhau thai (sau khi phôi đã làm tổ), có nghĩa là nó chỉ được cơ thể sản xuất ra trong quá trình mang thai.

Sự hiện diện HCG trong máu hoặc nước tiểu xác định sự có thai. Các test thử thai thường dựa vào việc định lượng nồng độ HCG trong máu.

HCG kích thích hoàng  thể tiếp tục tiết estrogen, progesterone và một số nội tiết khác có vai trò quan trọng giúp quá trình phát triển  thai luôn bình thường và bền vững.

Tỷ lệ của nó tiến triển trong suốt thai kỳ và là chỉ điểm cho thấy quá trình mang thai diễn biến bình thường.

HCG có mặt trong máu ngay từ ngày thứ 10 của thai kỳ và tiếp sau đó xuất hiện trong nước tiểu.

Cứ sau 2 đến 3 ngày tỷ lệ của nó trong máu lại tăng gấp đôi, lên đến cao điểm vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, tiếp đó giảm dần.

Việc định lượng chuẩn xác loại nội tiết này giúp xác định chính xác ngày thụ thai. Lượng HCG cao bất thường xảy ra trong trường hợp đa thai, thai ngoài tử cung…

TN (ghi)