--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Đất vàng” 22-24 Hàng Bài: Quyền triển khai từ Handico đến Masterise Group

MINH QUANG - 19:00 17/01/2022

Ban đầu, dự án “đất vàng” 22-24 Hàng Bài được giao cho một thành viên của Handico. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai, dự án này lần lượt qua tay của Tân Hoàng Minh và đến nay là Tập đoàn Masterise.

Vị trí “đất vàng” nhưng chậm triển khai!

Dự án xây dựng công trình hỗn hợp, thương mại, văn phòng và nhà ở tại khu “đất vàng” số 22-24 phố Hàng Bài và số 25-27 phố Hai Bà Trưng có chủ đầu tư là Công ty CP Thời Đại Mới T&T.

Mãi đến năm 2010, UBND TP Hà Nội mới cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án, ngày 11/5/2015 tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 cho Công ty CP Thời Đại Mới T&T.

Theo đó, dự án có diện tích sử dụng đất trên 4.000m2; quy mô đầu tư theo quy hoạch được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận tại Văn bản số 88/QHKT-TMB-PAKT ngày 9/1/2015 với chiều cao công trình 8 tầng; tổng vốn đầu tư 992,679 tỷ đồng; tiến độ xây dựng từ năm 2015 đến năm 2018.

Đến ngày 27/3/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản số 274/UBND-TNMT xác nhận dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty CP Thời Đại Mới T&T đã đề nghị xin điều chỉnh dự án về chức năng, chiều cao công trình.

Ngày 1/9/2017, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 409/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về một số công trình tại khu phố cũ, trong đó giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá các đề xuất đối với các công trình tại khu phố cũ.

Tháng 10/2018, Công ty CP Thời Đại Mới T&T lập hồ sơ điều chỉnh tổng mức đầu tư và tiến độ dự án; giữ nguyên quy mô, chức năng công trình đã được chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Mãi đến đầu năm 2021, dự án này mới chính thức khởi công trở lại với tên gọi mới là The Grand HaNoi - Masterise D'. San Raffles và sự biến động lớn về các cổ đông đầu tư dự án.

Nhiều thông tin cho rằng, một trong những lý do quan trọng mà dự án nằm tại vị trí “đất vàng” chậm triển khai là do chủ đầu tư đã quá vất vả bởi giải phóng mặt bằng. Do dự án nằm tại vị trí đắc địa, cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 100m giá trị bồi thường lên đến 1 tỷ đồng/m2.

22hangbai.jpg
Masterise Homes đang triển khai dự án 22 - 24 Hàng Bài, Hà Nội.

Từ nhà nước đến tư nhân

Thực tế, dự án này ban đầu được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà thuê để xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng và nhà tái định cư tại chỗ từ năm 2004. Doanh nghiệp này là một trong những thành viên đầu tiên của Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Tuy nhiên, qua một số lần điều chỉnh đến nay, chủ đầu tư được xác định là Công ty CP Thời Đại Mới T&T.

Tìm hiểu cho thấy, Công ty CP Thời Đại Mới T&T thành lập năm 2006, với cổ đông sáng lập là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà cùng các cá nhân Ngô Bích Thảo, Đỗ Quang Vy.

Tuy rằng là cổ đông sáng lập, nhưng Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà đã sớm thoái vốn để nhường cho Tân Hoàng Minh.

Tới thời điểm ngày 29/9/2016, Công ty CP Thời Đại Mới T&T đã nâng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Đáng chú ý là tất cả các cổ đông gồm Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà cùng hai cổ đông cá nhân Ngô Bích Thảo, Đỗ Quang Vy đều đã thoái vốn tại doanh nghiệp này. Còn lại Tân Hoàng Minh đăng ký góp 1.083 tỷ đồng, qua đó sở hữu 90,25% cổ phần.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, Tân Hoàng Minh cũng thoái toàn bộ 90,25% cổ phần tại Công ty CP Thời Đại Mới T&T. Tháng 8/2017, người đại diện theo pháp luật lúc này là ông Nguyễn Hồng Quân (SN 1962) thay cho ông Lê Mạnh Dũng (SN 1985).

Và đến tháng 1/2021, hai cá nhân nữ đã xuất hiện là bà Nguyễn Thanh Trúc (SN 1984) và Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1984) với vai trò cùng là người đại diện theo pháp luật thay cho ông Nguyễn Hồng Quân.

Trong đó, bà Nguyễn Thanh Trúc lúc này là Chủ tịch HĐQT, còn bà Nguyễn Thị Vân là Tổng Giám đốc của Công ty CP Thời Đại Mới T&T.

Vậy pháp nhân nào đã thế chân Tân Hoàng Minh tại dự án “đất vàng” 22-24 Hàng Bài?

Tìm hiểu cho thấy, tới nay một pháp nhân mới là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thành Quang (Công ty Thành Quang) đã sở hữu tới 99,9% cổ phần của Công ty CP Thời Đại Mới T&T.

Thời điểm tháng 1/2019, Công ty Thành Quang có vốn điều lệ là 2.400 tỷ đồng và chính do bà Nguyễn Thị Thanh Trúc góp 100% vốn. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Vân Anh cũng là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật cho Công ty Thành Quang.

Tìm hiểu cho thấy, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc còn xuất hiện với vai trò cổ đông sáng lập sở hữu 25% vốn điều lệ của Công ty CP Đầu tư Moutain Land.

Moutain Land đã hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư Bất động sản Elegance là chủ sở hữu khu đất khu đất HH4-3 (7.141,3m2) thuộc Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son, quận 1, TPHCM.

Thực tế, hiện nay các dự án ở khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son cũng được phát triển bởi Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (Masterise Homes) - thành viên của Công ty CP Tập đoàn Masterise.

Một tiết lộ về dự án 22-24 Hàng Bài, Hà Nội cho thấy, Masterise Homes hiện cũng chính là đơn vị phát triển dự án này.

Công ty CP Thời Đại Mới T&T, chủ đầu tư dự án bất động sản tại “đất vàng” 22-24 Hàng Bài, Hà Nội hiện do Công ty Thành Quang đã sở hữu tới 99,9% cổ phần và Tân Hoàng Minh đã thoái vốn hoàn toàn tại Công ty CP Thời Đại Mới T&T. Hiện Masterise Homes cũng chính là đơn vị phát triển dự án 24 Hàng Bài với tên gọi The Grand HaNoi - Masterise D'. San Raffles."


(0) Bình luận
Nổi bật