Y học và đời sống

Đắp thuốc nam vào vết rắn cắn, người đàn ông bị hoại tử ngón tay

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Bị rắn hổ mang cắn vào ngón tay giữa nhưng không đi viện mà tự đắp thuốc theo lời người quen mách, người đàn ông 42 tuổi ngón tay sưng phù, chảy dịch, hoại tử, phải tháo bỏ một ngón tay trái.

Theo thông tin tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân là N.V.M., 42 tuổi trú tại Thượng Yên Công, Thành phố Uông Bí nhập viện trong tình trạng ngón tay sưng phù, chảy dịch, hoại tử.

Khai thác tiền sử bệnh nhân, khoảng 5 ngày trước, bệnh nhân có bị rắn hổ mang cắn vào ngón tay khiến ngón tay sưng, đau. Tuy nhiên lại không đến bệnh viện mà đã đắp thuốc nam theo một số người mách. Sau đó, ngón tay không ngừng đau nhức và chảy dịch mới đến bệnh viện thăm khám và điều trị.

Tình trạng vết thương ngón tay của người bệnh khi nhập viện. Ảnh: suckhoevadoisong

Tình trạng vết thương ngón tay của người bệnh khi nhập viện. Ảnh: suckhoevadoisong

Tại khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng, các bác sĩ cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngón tay đã hoại tử. Ngay lập tức các bác sĩ đã chỉ định và tiến hành phẫu thuật tháo bỏ ngón giữa bàn tay trái của người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân: Hổ mang là loài rắn rất độc. Người bị rắn hổ mang cắn có thể bị hoại tử vùng bị thương, cắt cụt chi, nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Việc tự ý điều trị bằng các loại thuốc nam chưa được kiểm chứng lại càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Khi bị rắn cắn, cần thực hiện ngay các bước sau:

Di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn.

Trấn an người bị rắn cắn, giữ tâm lý bình tĩnh, hạn chế cử động, bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.

Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo nhằm tránh gây chèn ép và làm sưng vết thương.

Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý, hoặc bằng nước sạch.

Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Điều chỉnh tư thế cho vùng bị rắn cắn nằm thấp hơn tim, khẩn trương đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất (có thể cầm theo xác con rắn hay chụp lại hình ảnh rắn cắn, mô tả loại rắn cắn).

Thu Giang (T/H)