Khám phá

Đang đào đất, vô tình đụng trúng "kho báu" trong chiếc vại

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Một người nông dân ở làng Újlengyel, miền Trung Hungary đang đào đất trên ruộng nhà mình thì gặp chuyện khiến cuộc đời anh ta thay đổi.

Cụ thể, khi đang đào ở độ sâu chưa tới 1m, lưỡi cuốc của anh chàng này đụng trúng thứ gì đó khá cứng. Anh ta cứ ngỡ mình đập vào cục đá nào đó.

Bới đất ra, anh nông dân phát hiện đó là cái vại, nó đã bị vỡ sau khi va đập. Dường như có thứ gì đó màu xanh rơi ra từ trong cái vại, khi nhìn gần hơn anh nhận ra đây là những đồng xu cổ.

Người nông dân lập tức báo cho Bảo tàng Ferrenczy. Một nhóm các nhà khảo cổ đã được cử tới hiện trường. Họ tìm thấy một kho báu gồm 7.000 đồng tiền bạc và 4 đồng tiền vàng thời Trung Cổ được giấu đi cách đây nhiều thế kỷ.

Những đồng xu này có nhiều niên đại khác nhau. Đồng xu cổ nhất là những đồng bạc Denarius khắc hình Lucius Verus, hoàng đế của đế quốc La Mã từ năm 161 đến 169 (Hungary từng là một phần của đế chế La Mã).

Đồng xu mới nhất được phát hành dưới triều vua Louis II, người cai trị Hungary từ năm 1516 đến 1526. Vào cuối thời Trung Cổ, số tiền này đủ để mua 7 con ngựa. Đến nay, giá trị của những đồng xu tăng lên gấp nhiều lần. Đây có thể coi là một trong những bộ sưu tập tiền cổ lớn nhất từng được khai quật ở Hungary.

Người đàn ông tìm thấy một vại tiền xu cổ khi đang đào đất. (Ảnh: Dailymail)

Người đàn ông tìm thấy một vại tiền xu cổ khi đang đào đất. (Ảnh: Dailymail)

Các nhà khảo cổ cho biết, họ vẫn chưa tìm thấy thông tin nào của chủ nhân kho báu, nhưng rất có thể người này đã chôn vội tài sản của mình trong cuộc tấn công của đế chế Ottoman năm 1526.

Tuấn Huy (T/H)