Khám phá

Đang đào đất, ngỡ ngàng thấy kho báu hàng chục tỷ

  • Tác giả : Hoàng Minh (theo Nypost)
Số kho báu mà người nông dân Mỹ tìm được vừa có số lượng lớn vừa giá trị lên đến hàng triệu USD (hàng chục tỷ đồng).
Theo tờ Nypost, một người đàn ông ở Kentucky (Mỹ) "trúng số độc đắc" sau khi phát hiện hơn 700 đồng xu từ thời Nội chiến trong trang trại của mình.
Hàng ngày, người nông dân này chăm chỉ làm việc trên cánh đồng như bao người khác. Tuy nhiên, trong 1 lần đào xới đất ở cánh đồng, anh phát hiện một đống đồng xu lấp lánh. Dù bị vùi dưới lòng đất sâu nhưng những đồng xu này vẫn sáng loáng, khiến người đàn ông phải chú ý.
Dang dao dat, anh nong dan “nga ngua” thay kho bau chuc ty
Người đàn ông không rõ danh tính đã tìm thấy 700 đồng xu trong lòng đất. Ảnh: YouTube
Vì quá tò mò, anh đào và bới toàn bộ số đồng xu này lên. Anh đếm được tổng cộng có 700 đồng xu, tất cả làm bằng vàng và bạc. Anh nông dân không giấu được niềm vui sướng và bất ngờ.
Những đồng xu này có nhiều mệnh giá, có đồng trị giá 1 USD nhưng cũng có đồng lên tới 20 USD. Số kho báu mà người nông dân Mỹ tìm được vừa có số lượng lớn vừa giá trị lên đến hàng triệu USD (hàng chục tỷ đồng).
Dang dao dat, anh nong dan “nga ngua” thay kho bau chuc ty-Hinh-2
Hàng trăm đồng xu quý hiếm từ thời Nội chiến được khai quật. Ảnh: NGC
Theo GovMint, 95% số tiền được tìm thấy là đồng xu vàng. Ngoài ra còn có khoảng 20 đồng xu Liberty trị giá 10 USD từ năm 1840 đến năm 1862 và khoảng 8 đồng xu Liberty trị giá 20 USD từ năm 1857 đến năm 1862, có thể đưa ra mức giá "6 con số”.
Trong đó có một số đồng xu rất hiếm như đồng xu Gold Liberty trị giá 20 USD năm 1863-P, . Và họ đã tìm được 18 trong số đó trong số tiền thưởng.
Theo các chuyên gia, những đồng xu này có thể được chôn vùi từ trước các cuộc đột kích của liên minh miền Nam vào năm 1863. Thời điểm đó, Kentucky là bang trung lập, chứng kiến rất nhiều cuộc giao tranh gắt gao. Nhiều người dân ở bang này đã chôn một số lượng tiền xu sâu trong lòng đất để tránh tài sản này thuộc về liên minh miền Nam.
Dù bị chôn vùi nhiều năm trong lòng đất song những đồng xu này vẫn được bảo quản tốt, có độ sáng bóng kinh ngạc.
Tìm thấy kho báu giá trị là may mắn lớn của người đàn ông làm nông ở Kentucky, Mỹ. Đây không chỉ là tài sản khổng lồ mà còn liên quan tới những mốc thời gian lịch sử tại nước này.
Hoàng Minh (theo Nypost)