--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dân lại chặn đường bãi rác Nam Sơn

QUỐC TRỌNG - 04:24 25/12/2019

Nguyên nhân do người dân quanh bãi rác Nam Sơn đến nay vẫn chưa nhận được đền bù thỏa đáng của chính quyền.

Từ trưa 23/12, người dân quanh bãi rác Nam Sơn đã căng bạt chặn đường không cho xe chở rác vào đổ trong bãi, chỉ cho những xe rác từ bên trong khu xử lý rác ra bên ngoài. Đến ngày 24/12 vẫn chưa có dấu hiệu giải tán.

Nguyên nhân được người dân đưa ra vẫn liên quan đến công tác đền bù trong vùng ảnh hưởng phạm vi bán kính 500m xung quanh bãi rác. Theo kế hoạch di dời đến nơi tái định cư của chính quyền là từ tháng 4 - 7/2019 sẽ đền bù xong tiền ruộng và nhà cửa, tài sản trên đất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đất tái định cư cũng chưa giải phóng mặt bằng xong, tiền đền bù chi trả không đầy đủ.

Không chỉ có xã Nam Sơn, các xã như Hồng Kỳ và Bắc Sơn cũng bị ảnh hưởng, đến nay chưa nhận được đền bù thỏa đáng của chính quyền TP Hà Nội nên họ tiếp tục cùng nhau chặn các tuyến đường hướng về nhà máy xử lý rác Nam Sơn. 

Đây là lần thứ 6 người dân Nam Sơn tổ chức chặn xe vận chuyển, khiến nội thành Hà Nội ngập rác. Lần đầu tiên là ngày 26/6/2016, do không đồng tình với phương án phí bồi thường ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống gần bãi rác. Riêng trong năm 2019, đây là lần thứ 3 người dân trong khu vực ảnh hưởng chặn xe chở rác do liên quan đến chất lượng môi trường và phí đền bù, di dời đến khu tái định cư.

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn đã trực tiếp xuống hiện trường để giải quyết ổn định tình hình. Tuy nhiên, người dân vẫn cương quyết không cho xe rác vào, số lượng người phản đối tiếp tục tăng lên.

Hiện UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản, cam kết với người dân sẽ áp dụng phương án đền bù theo bảng giá mới của TP Hà Nội cho người dân từ tháng 1/2020. UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị UBND TP Hà Nội trả lời và cung cấp văn bản pháp lý về quy hoạch bãi rác và quy trình đổ rác lên đến cốt 39. 

“Nếu không trả lời và cung cấp văn bản pháp lý, đề nghị tạm dừng vận hành bãi rác, khi nào di chuyển dân xong thì tiếp tục vận hành”, văn bản của UBND huyện Sóc Sơn nêu.


(0) Bình luận
Nổi bật
nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 15:21 01/07/2022
Người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng, được gọi là hiện tượng nhiễm nCoV đột phá. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiễm nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn, đồng thời tỷ lệ bị Covid-19 kéo dài ở nhóm người này cũng thấp hơn đáng kể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---