Trong nước

Đắk Lắk: Cán bộ bốc thăm xác minh tài sản thu nhập

  • Tác giả : Phúc Nguyên - Hoàng Hải
Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên, chọn ra mười cá nhân có chức vụ thuộc diện kê khai tài sản hằng năm ở 3 đơn vị để thực hiện việc xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Ngày 16/10, một lãnh đạo thuộc Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tổ chức bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk họp công bố kế hoach thanh tra (Ảnh: T.H)

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk họp công bố kế hoach thanh tra (Ảnh: T.H)

Việc triển khai bốc thăm có sự chứng kiến của đại diện các cơ quan, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị có người được lựa chọn để thực hiện việc xác minh.

Theo đó, năm 2022, Thanh tra tỉnh sẽ xác minh tài sản, thu nhập của 10 người có nghĩa vụ kê khai hằng năm hiện đang công tác tại 3 đơn vị, gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh.

Kết quả bốc thăm: Sở Kế hoạch và Đầu tư có 4 người (trong đó có 3 người là lãnh đạo cấp phòng); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh có 4 người (trong đó có 1 người là phó giám đốc ban và 3 người là lãnh đạo cấp phòng); Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh có 2 người.

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk chọn 3 đơn vị đầu tiên tiến hành bốc thăm kiểm tra tài sản 10 cá nhân (Ảnh: T.H)

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk chọn 3 đơn vị đầu tiên tiến hành bốc thăm kiểm tra tài sản 10 cá nhân (Ảnh: T.H)

Theo vị lãnh đạo thuộc Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 là những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định số 130/2020 ngày 30/10/2020 của Chính phủ (người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm).

Việc lựa chọn người được xác minh thực hiện bằng hình thức bốc thăm để thể hiện tính minh bạch, dân chủ, công bằng và khách quan; việc xác minh sẽ được triển khai trong tháng 11 và tháng 12/2022. Nội dung xác minh tập trung vào hai vấn đề: Tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm (nếu có).

Vị lãnh đạo cho biết thêm, từ nay trở về sau, việc xác minh tài sản, thu nhập sẽ được thực hiện thường xuyên hàng năm, theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Thông qua việc xác minh, cơ quan có thẩm quyền biết rõ tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai, biến động và nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm, nhằm phục vụ công tác cán bộ, phòng ngừa tham nhũng; kịp thời phát hiện tham nhũng, ngăn chặn các hành vi dịch chuyển, tẩu tán tài sản tham nhũng; thu hồi tài sản và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng theo quy định pháp luật./.

Phúc Nguyên - Hoàng Hải