--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại gia 8X thâu tóm nhiều công ty trên sàn chứng khoán

HUY LÊ - 19:30 18/08/2021

Trong khoảng nửa năm qua, Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân liên tục thâu tóm thành công BII, TGG, AGM và sắp tới có kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu APG.

Louis Capital (TGG) vừa thông báo sẽ họp cổ đông bất thường vào ngày 6/9, để trình phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều gấp đôi, lên gần 573 tỷ đồng. Với giá chào bán 15.000 đồng/cp, công ty dự kiến huy động khoảng 450 tỷ đồng cho các hoạt động đầu tư.

Cụ thể, doanh nghiệp có kế hoạch chi 200 tỷ đồng để mua cổ phần APG của Công ty Chứng khoán APG. Ngoài ra còn chi 100 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty Quản lý và Khai thác tài sản Louis AMC và 150 tỷ đồng còn lại đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng Ao Giời Suối Tiên.

Louis Capital còn có kế hoạch mua lại 10,5 triệu cổ phần, tương đương 95,5% vốn tại công ty Golden Paddy với giá 105 tỷ đồng, nhằm đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống nhà máy sản xuất gạo tại các tỉnh miền Tây; đồng thời chi 67 tỷ đồng để mua nhà đất tại số 678 Kinh Dương Vương (TP.HCM) với diện tích hơn 460 m2 để đầu tư kinh doanh.

Đây là những diễn biến mới nhất nằm trong chuỗi hoạt động M&A của Louis Holdings. Tập đoàn được điều hành bởi doanh nhân Đỗ Thành Nhân (sinh năm 1981) trước đó cũng liên tiếp gây chú ý trong thời gian ngắn khi thâu tóm 3 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Từ thâu tóm BII và TGG

Louis Holdings không phải cái tên xa lạ trong ngành gạo với thương hiệu Gạo Trắng Louis Rice. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2012 với tên gọi ban đầu là Sản xuất Xuất nhập khẩu Núi Xanh Long An, sau đó tiếp tục thay đổi sang nhiều tên gọi khác như Louis Rice hay Louis Agro, và hiện tại là Louis Holdings.

Với nền tảng xuất khẩu lúa gạo, tập đoàn này nhanh chóng mở rộng trong giai đoạn 2016-2020 khi liên tục nâng quy mô, đầu tư mới và thâu tóm các nhà máy gạo khác. Doanh nghiệp giới thiệu đang có 5 nhà máy với tổng công suất đạt khoảng 5.000 tấn gạo/ngày, cung ứng và xuất khẩu gạo trên 200.000 tấn, tương đương 70 triệu USD mỗi năm.

Điều đáng chú ý là Louis Holdings bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong giới tài chính, từ việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu đến thâu tóm nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đối tượng đầu tiên mà tập đoàn này nhắm đến là cổ phiếu BII của Louis Land (trước đó là công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư). Mã chứng khoán này đón dòng tiền lớn từ khoảng cuối năm 2020, giúp thị giá tăng đột biến lên 10.700 đồng/cổ phiếu như hiện tại, tức tăng giá 14 lần trong năm gần nhất.

Diễn biến trên đi cùng với việc “thay máu” cổ đông lớn khi nhóm Louis Holdings liên tục mua cổ phần và nắm quyền chi phối từ cuối tháng 2. Hàng loạt nhân sự cấp cao được thay mới và hoạt động kinh doanh cũng nhanh chóng được thay đổi từ khai khoáng sang phát triển bất động sản.

Louis Holdings,  he sinh thai Louis Holdings,  ong Do Thanh Nhan anh 1

Giá cổ phiếu BII, TGG, AGM đều tăng đột biến trong năm gần nhất. Đồ thị: TradingView.

Tiếp đó, ông Đỗ Thành Nhân và nhóm cổ đông liên quan thương vụ thâu tóm Đầu tư và Xây dựng Trường Giang (TGG), trở thành nhóm cổ đông lớn từ giữa tháng 5/2021 và đưa nhiều nhân sự chủ chốt vào các vị trí quan trọng.

Tên công ty này cũng được đổi thành Louis Capital, chính thức tham gia hệ sinh thái họ "Louis". Đây là đơn vị chuyên thi công xây lắp các công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng nhưng được định hướng mở rộng vào các hoạt động tư vấn, đầu tư M&A doanh nghiệp.

Louis Capital cũng vừa công bố việc điều chỉnh kế hoạch năm 2021 tăng đột biến. Trong đó, chỉ tiêu doanh thu tăng gấp 5 lần, từ mức 70 tỷ lên 350 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế tương ứng điều chỉnh lên 50 tỷ đồng, tăng mạnh so với kế hoạch ban đầu chỉ 2 tỷ đồng.

Việc xuất hiện tay chơi mới cũng giúp cho cổ phiếu TGG gây ấn tượng với chuỗi tăng trần 7 phiên liên tiếp lên 19.700 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 19 lần trong một năm qua. Giá trị vốn hóa doanh nghiệp hiện đạt gần 540 tỷ đồng.

Mua lại 51% cổ phần Angimex từ Nguyễn Kim đến APG

Louis Holdings tiếp tục chuỗi thâu tóm khi thương lượng mua lại hơn 51% cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex - AGM) từ nhóm Nguyễn Kim Group. Sau đó, ông Đỗ Thành Nhân trở thành tân chủ tịch tại doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất tỉnh An Giang vào giữa tháng 7.

Angimex hoạt động trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với ngành hàng chủ lực là lúa gạo. Doanh nghiệp có thể sản xuất đến 350.000 tấn gạo/năm đi các thị trường khó tính tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á.

Công ty có hệ thống 9 phân xưởng nhà máy chế biến lương thực, các kho có sức chứa lên đến 100.000 tấn cùng với hệ thống sấy, xay xát và lau bóng gạo rộng khắp miền Nam. Quy mô này là được xem là cộng hưởng rất tốt cùng mảng gạo của Louis Holdings.

Tương tự như các thương vụ trước, cổ phiếu AGM cũng tăng giá ấn tượng trong giai đoạn thâu tóm, từ ngưỡng 15.000 đồng/cổ phiếu cuối tháng 4 đến nay đã cao gấp đôi, lên 30.800 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, chỉ trong nửa năm qua, Louis Holdings đã hoàn tất thâu tóm 3 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Kế hoạch mới cho thấy công ty tiếp tục mở rộng danh mục với kế hoạch mua cổ phần tại Chứng khoán APG.

Thông tin này cũng giúp cổ phiếu APG tăng trần 3 phiên liên tiếp, lên hơn 14.000 đồng/cổ phiếu, cùng lượng dư mua trần khoảng 3 triệu đơn vị. Vốn hóa công ty chứng khoán này qua đó lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng.

Về cấu trúc hệ sinh thái, Louis Holdings sẽ đóng vai trò quản lý các công ty thành viên và tập đoàn này cũng có kế hoạch sẽ IPO thời gian tới. Trong khi đó Louis Capital (TGG) đóng vai trò thực hiện các hoạt động đầu tư, Louis Land (BII) tập trung vào mảng bất động sản, Angimex (AGM) sẽ hướng đến mảng nông nghiệp và có thể đón nhận thêm công ty chứng khoán thời gian tới vào hệ sinh thái.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---