--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại biểu Quốc hội đề xuất có ngày quốc tang cho những người tử vong vì COVID-19

NGUYỄN MAI - 17:36 08/11/2021

Các đại biểu Quốc hội đề nghị cần có một ngày quốc tang tưởng nhớ những người đã mất vì COVID-19.

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều 8/11, Đại biểu QH Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội đề xuất Quốc hội cho phép tổ chức một ngày quốc tang những người đã mất vì Covid-19.

dai-bieu-nguyen-anh-tri(1).jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

Lý do là vì, thứ nhất, con số hơn 22.500 người đã mất vì dịch COVID-19 là số lượng rất lớn. Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị vào năm 2011 là đồng ý tổ chức quốc tang trong trường hợp thiên tai, địch họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến tính mạng, của cải của nhân dân.

Thứ hai, hầu hết những người mất vì dịch bệnh đều phải ra đi trong đau đớn, xa cách người thân, và vì dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn. 

Lý do thứ ba, theo ông Trí, việc tổ chức ngày quốc tang cũng để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống, tuyệt đối không được lơ là trong phòng chống dịch COVID-19, để chúng ta quyết tâm hơn, đồng lòng hơn trong cuộc chiến chống dịch cam go này. Cần lựa chọn thời điểm thích hợp để chọn ngày quốc tang vì các nạn nhân tử vong vì dịch.

dai-bieu-nguyen-huu-thong.jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Thông trong phiên thảo luận chiều 8/11.

Phát biểu trước đó, Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Phó đoàn Bình Thuận) cũng cho rằng, dù dịch COVIDd-19 đến nay đã cơ bản kiểm soát nhưng đã để lại hậu quả to lớn về người và của; hàng ngàn người đã tử vong, trong đó có cả cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Để tưởng niệm những hi sinh, mất mát trên, cần lấy một ngày làm ngày tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19.

"Tôi đề xuất lấy ngày 27/4, là ngày bùng phát dịch lần thứ tư gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sinh mạng của người dân", đại biểu Thông nói.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---