Trong nước

Đại biểu Quốc hội: Cần phải bỏ độc quyền vàng miếng

  • Tác giả : Mai Loan
Theo đại biểu Trịnh Xuân An, cần phải bỏ độc quyền vàng miếng, để không tạo ra những bất cập một cách vô lý, để thị trường tự điều tiết, tất nhiên, trong chừng mực phải có sự quản lý.

Quan trọng là thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với thế giới

Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM), nhìn nhận giá vàng hiện nay đang rất khó dự đoán.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 29/5. Ảnh: Mai Loan.

Qua theo dõi lịch sử thị trường vàng thế giới nhiều năm qua, ông nhận thấy giá vàng thường biến động rất bất thường khi phải trải qua những cú sốc. Chẳng hạn, như khủng hoảng tài chính tiền tệ; xung đột vũ trang, lạm phát... Từ đó, đã tạo ra những biến động rất lớn đối với giá vàng không chỉ với thế giới mà cả trong nước.

“Tôi cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng để thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng thế giới với giá vàng trong nước. Đây là điều cần thiết và là giải pháp đúng. Thời gian tới, Nhà nước nên tiếp tục có sự hỗ trợ để làm sao đảm bảo cho những người có nhu cầu mua vàng được mua vàng”, ông Ngân cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Ngân, cũng cần có giải pháp để quản lý thị trường này như khi giao dịch phải có hóa đơn, chứng từ và phải tăng cường kiểm soát, chống buôn lậu, chống đầu cơ, lũng đoạn vàng…

Cho rằng, điều quan trọng hiện nay là thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với thế giới nên đại biểu Trần Hoàng Ngân ủng hộ việc đấu thầu vàng.

Ông Ngân cũng đưa ra lưu ý với người dân, hiện giá vàng đang ở mức cao và khả năng sẽ tăng nữa. Chính vì vậy, mua vàng ở thời điểm này sẽ có rủi ro, nhưng không có nghĩa là giá vàng không có cơ hội đi lên.

Vàng là vàng, sao lại có sự chênh lệch giữa vàng miếng và nhẫn”

Về ý kiến có nên bỏ độc quyền trong sản xuất và nhập khẩu vàng miếng, để các doanh nghiệp tham gia vào thị trường vàng, giúp bình ổn thị trường, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng mỗi giải pháp đều có hai mặt tích cực và tiêu cực.

Nếu để thị trường vàng thiếu kiểm soát sẽ dẫn đến hao tổn ngoại tệ cho việc nhập khẩu vàng. Dĩ nhiên, tùy theo thời điểm và Ngân hàng Trung ương của các nước cũng vậy nhưng nếu có những biến động như địa chính trị, chiến tranh thì họ sẽ chuyển cơ cấu dự trữ ngoại hối từ ngoại tệ sang vàng. Và khi nhu cầu vàng của thế giới tăng lên, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Đó là sự điều hành linh hoạt.

Còn riêng với Việt Nam, đại biểu cho rằng, nên tạo điều kiện để cân đối cung cầu vàng, chống buôn lậu vàng. Nhà nước phải kiểm soát giá cả của thị trường vàng. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng phải chủ động đề nghị Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định 24/2012. Khi chúng ta thực hiện được những giải pháp đó thì giá vàng sẽ được kiểm soát tốt.

“Chắc chắn thời gian tới khi có những biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, chống đầu cơ, lũng đoạn vàng và có tăng thêm lượng vàng đưa ra trong đấu thầu thì sẽ góp phần ổn định giá vàng”, ông Ngân nói.

Ổn định ở đây, theo ông Ngân, là kéo sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại gần với nhau hơn, về thấp nhất ở mức có thể.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Mai Loan.

Cũng trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho hay, việc mua vàng nhập về đấu thầu để bình ổn không phải là giải pháp, mà giải pháp triệt để ở đây là sửa triệt để Nghị định 24, đưa hoạt động kinh doanh trở thành bình thường, có sự điều tiết, quản lý. Ngoài ra, phải có những giải pháp kỹ thuật, không khuyến khích việc đưa vàng miếng ra bán.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, cũng cần phải bỏ độc quyền vàng miếng, để không tạo ra những bất cập một cách vô lý như vậy, để thị trường tự điều tiết, tất nhiên, trong chừng mực phải có sự quản lý.

Mai Loan