Dữ liệu y khoa

Đà Nẵng lập 3 đoàn thanh tra 190 cơ sở kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

  • Tác giả : An Nhiên
(khoahocdoisong.vn) - Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã thành lập 3 đoàn thanh tra nhằm tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020.
Đà Nẵng tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết

100% cơ sở ký cam kết đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP

Lực lượng chức năng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 190 cơ sở kinh doanh thực phẩm với các mặt hàng chính, có lượng tiêu thụ cao trong kịp tết là hải sản tươi sống, bánh kẹo, mứt, rượu bia, bò khô, mực khô… và các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ kéo dài từ ngày 15/12/2019 đến 15/2/2020.

Chuẩn bị Tết 2020, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành quyết định thành lập Đoàn thanh tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Sơn Trà, Cẩm Lệ, Hòa Vang. Trong chiến dịch kéo dài đến hết năm 2019, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đồng thời xử lý, công khai các cơ sở vi phạm quy định.

Riêng tại quận Sơn Trà, hiện có hơn 3.500 cơ sở thuộc diện quản lý các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó ngành Y tế quản lý 366 bếp ăn tập thể, 16 căng-tin, 260 nhà hàng, quán ăn; ngành nông nghiệp quản lý 218 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hàng bao gói sẵn, sơ chế nhỏ lẻ, trồng rau; ngành công thương quản lý hơn 1.900 cơ sở kinh doanh thực phẩm ngoài chợ và trong chợ, cơ sở sản xuất thực phẩm.

Qua kiểm tra 3.380/3.562 cơ sở (94,8%), các ngành chức năng quận đã xử phạt 9 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 21 triệu đồng.  Đến nay, UBND các phường trên địa bàn quận đã kiểm tra 1.000/1.072 cơ sở quản lý, đạt 93,2%, qua test nhanh ATTP đối với 286 mẫu thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn an toàn;  100% cơ sở ký cam kết đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP.

ATTP các chợ ngày càng được chú trọng

Công tác đảm bảo ATTP các chợ ngày càng được chú trọng, bên cạnh việc tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn và cung cấp tài liệu phổ biến các quy định về ATTP cho các tiểu thương kinh doanh thực phẩm, quận Sơn Trà còn  triển khai nâng lối đi hàng cá, cấp nước thủy cục đến từng lô tại các hàng cá, thịt chợ Nại Hiên Đông; vét cống chợ An Hải Bắc (cũ), chợ Nại Hiên Đông; sửa thùng rác các chợ Mai, Mân Thái,, An Hải Bắc.

Tiến hành cấp hóa chất tiêu độc khử trùng cho 7 chợ hạng 2; lắp đặt 75 bảng hiệu cho tiểu thương khu hàng cá chợ Mân Thái, trang bị 70 tạp dề cho tiểu thương khu hàng thịt và hàng ăn các chợ Mân Thái, An Hải Đông. Ban quản lý chợ đôn đốc, nhắc nhở tạo thói quen mang tạp dề, bao tay khi chế biến thực phẩm, bỏ rác tại khu tập trung khi hết giờ họp chợ, che đậy hợp vệ sinh đối với thực phẩm chế biến sẵn...

Năm 2019, Quận Sơn Trà đầu tư xây dựng mới chợ An Hải Bắc với kinh phí 15 tỉ đồng; cải tạo nâng cấp các công trình: nhà lồng, hệ thống điện, nạo vét cống thoát nước, lắp đặt bảng hiệu tại các chợ: Phước Mỹ, Mân Thái, Nại Hiên Đông, An Hải Đông với tổng kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng. Tất cả các chợ trên địa bàn quận được triển khai xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh ATTP, năm 2019 dự kiến có 1 chợ đạt tiêu chuẩn được công nhận, các chợ còn lại đạt từ 70% đến 90% các tiêu chí chợ ATTP theo Quyết định 5556/QĐ-UBND.

An Nhiên